Vấn đề thường gặp khi cho con bú và cách giải quyết

Các vấn đề thường gặp khi cho con bú

Vấn đề thường gặp khi cho con bú nếu biết cách giải quyết ngay từ đầu sẽ rất đơn gian. Tuy nhiên, đa số các mẹ đều không chú ý dẫn đến hệ quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Tắc tia sữa

Nguyên nhân và biểu hiện tắc tia sữa

Tắc tia sữa xảy ra khi vú không bú, vắt hết một cách bình thường hoặc một số lý do khác. Có thể do bỏ lỡ các cử bú của bé, mặc quần áo chật hoặc chấn thương ở vú. Các ống dẫn bị tắc nghẽn dẫn đến sự phát triển của u mềm, cục bộ. Cần xác định và khắc phục nguyên nhân để giải quyết tắc sữ một cách hiệu quả.

Cách chữa tắc tia sữa

Cho trẻ bú thường xuyên bên vú bị đau và nhẹ nhàng xoa bóp vú lên cục u trước khi cho bú sẽ làm thông ống dẫn sữa. Chườm ấm và thử các tư thế cho bú khác nhau cũng có thể giảm tình trạng bệnh. Vắt sữa mẹ giữa các cữ bú và mặc áo ngực rộng rãi để tránh làm bầu vú bị căng quá mức. Nếu cục u tồn tại hơn vài ngày, tăng kích thước hoặc tấy đỏ, hoặc gây khó chịu đáng kể, hãy tham khảo ý kiến ​người có chuyên môn.

Phồng rộp núm vú

Biểu hiện và nguyên nhân phồng rộp ở núm vú

Bọng nước ở núm vú là hiện tượng chấm nhỏ, trong, trắng hoặc vàng trên núm vú hoặc quầng vú. Nó xảy ra do việc ngậm vú không đúng cách, bít tắc da xung quanh núm vú hoặc chấn thương núm vú. Không cần điều trị nếu nó không gây đau hoặc bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào khác. Tuy nhiên, nếu nó bị đau, bạn có thể thử một số biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị vết rách.

Cách xử trí phồng rộp núm vú

Chườm ấm quanh mụn nước trước khi cho trẻ bú và thường xuyên cho trẻ bú để thông tắc ống dẫn sữa. Ngoài ra, bạn có thể thoa sữa mẹ hoặc thuốc mỡ. Dầu dừa chưa tinh chế thoa lên núm vú dưới miếng lót ngực dùng một lần giữa các lần cho con bú là một cách tuyệt vời để làm trôi bớt chất nhờn.

Viêm vú khi cho con bú

Nguyên nhân viêm vú khi cho con bú

Viêm tuyến vú là tình trạng một vùng đỏ, nóng, mềm và đau trên vú. Nó có thể làm cho người mẹ đang cho con bú cảm thấy đau đớn. Trong hầu hết các trường hợp sẽ gây sốt. Viêm vú thường gặp ở phụ nữ đang cho con bú trong vài tuần đầu sau khi sinh con. Nhưng cung có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho đến khi bạn đang cho con bú. Tắc ống dẫn sữa do cho bé bú không thường xuyên, ngậm vắt sữa không hết hoàn toàn, mặc quần áo chật và chấn thương là một số nguyên nhân phổ biến.

Cách xử trí viêm vú

Cho bé bú thường xuyên, thử các tư thế cho bú khác nhau và tránh bỏ lỡ cữ bú. Chườm ấm trước khi cho con bú để làm thông ống dẫn sữa và thúc đẩy dòng chảy của sữa. Có thể sử dụng thuốc giảm đau nhưng cần có hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như nứt núm vú bị nhiễm trùng, cần khám bác sĩ để kê thuốc đúng cách.

Áp xe vú khi cho con bú

Áp xe vú khi cho con bú

Áp xe vú là hiện tượng tích tụ mủ gây đau ở vú do viêm vú không được điều trị. Sự tích tụ này dẫn đến sự phát triển của một vệt đỏ trên khắp vú bị ảnh hưởng. Đây được coi là một tình huống khẩn cấp. Nếu không được điều trị kịp thời, áp xe có thể khiến vú đó không thể sản xuất đủ sữa cho bé.

Cách xử trí áp xe vú khi cho con bú

Điều trị áp xe bao gồm điều trị nhiễm trùng bằng kháng sinh và dẫn lưu mủ. Việc cho con bú ở vú bị nhiễm trùng không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và người mẹ. Nếu thấy thoải mái, nên cho trẻ bú từ vú bị nhiễm trùng trước. Nếu bú quá đau, bạn có thể vắt sữa mẹ và cho trẻ bú. Trong một số trường hợp, sữa mẹ có thể chảy ra từ vết rách, nhưng điều đó không có gì đáng lo ngại. Bạn có thể tiếp tục cho con bú.

Co thắt mạch núm vú

Triệu chứng và nguyên nhân co thắt mạch núm vú

Co thắt mạch ở núm vú là khi các mạch máu ở núm vú co lại hoặc thắt chặt, gây ra cảm giác đau đớn tột độ và có xu hướng trầm trọng hơn khi bạn bị lạnh. Đau trong, giữa hoặc ngay sau khi cho con bú là triệu chứng phổ biến. Cơn đau có thể kéo dài vài giây, vài phút, thậm chí lâu hơn tùy theo mức độ co thắt của mạch máu. Co thắt mạch núm vú là không phổ biến nhưng có thể xảy ra.

Cách xử trí co thắt mạch núm vú

Nếu bạn bị co thắt mạch núm vú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú. Tránh các tác nhân gây ra, chẳng hạn như ngậm vú kém, tổn thương núm vú, nhiễm trùng núm vú hoặc tiếp xúc với không khí lạnh. Chườm ấm để giảm co thắt mạch máu.

Núm vũ bị nứt

Nguyên nhân núm vũ bị nứt

Nứt núm vũ là một trong những vấn đề thường gặp khi cho con bú. Bé ngậm núm vú không đúng cách, cắn núm vú và mẹ mặc áo ngực chật là một vài nguyên nhân nổi bật khiến núm vú bị đau hoặc nứt. Thông thường, khi cho con bú mà núm vú bị nứt sẽ gây đau đớn và cũng có thể gây chảy máu.

Cách xử trí núm vũ bị nứt

Bôi sữa mẹ hoặc thuốc dưỡng núm vú, dầu dừa không tinh chế lên vùng bị ảnh hưởng và sử dụng nắp bảo vệ núm vú có thể giúp giảm đau. Núm vú bị đau hoặc nứt không được điều trị có thể phát triển nhiễm trùng núm vú. Ngoài gây đau có thể ảnh hưởng xấu đến bộ đôi mẹ – bé.