Tư thế nằm ngủ cho bà bầu như thế nào an toàn?

Tư thế nằm ngủ cho bà bầu

Tư thế nằm ngủ cho bà bầu là rất quan trong, nó giúp các mẹ bầu đảm bảo sức khỏe, hạn chế stress thai kỳ và an toàn cho thai nhi. Vậy, tư thế nào để mẹ bầu ngủ thoải mái?

Nguyên nhân gây khó ngủ khi mang thai?

Những thay đổi về thể chất, tâm lý và nội tiết tố khác nhau ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn trong suốt ba kỳ tam cá nguyệt. Những nguyên nhân chính gây khó ngủ khi mang thai bao gồm:

  • Buồn nôn và ói mửa
  • Lo lắng, ợ chua và táo bón
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Đau lưng và chuột rút chân
  • Khó thở và ngáy, ác mộng

Các tư thế ngủ nào có thể giúp bạn ngủ và nghỉ ngơi tốt hơn? Sunny care sẽ cho bạn biết về các tư thế ngủ lý tưởng cho mỗi tam cá nguyệt.

Tư thế nằm ngủ cho bà bầu ba tháng

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, bạn gặp phải những biến động về nội tiết tố khiến bạn mệt mỏi, ủ rũ, buồn nôn, lo lắng, khó chịu và muốn đi tiểu thường xuyên. Nếu đúng như vậy, bạn có thể thử các tư thế ngủ sau:
Bạn có thể nằm ngửa khi ngủ vì bụng của bạn không phát triển nhiều trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, khi tử cung phát triển cùng với sự tiến triển của thai kỳ, nên tránh tư thế này.
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn cũng có thể ngủ nghiêng. Mặc dù bạn nên ngủ nghiêng về bên trái để tránh đè lên động mạch chính, nhưng bạn cũng nên ngủ nghiêng về bên phải.

Tư thế ngủ cho mẹ bầu trong ba tháng giữa

Bạn có thể không buồn nôn hoặc đi tiểu thường xuyên trong tam cá nguyệt thứ hai. Nhưng bạn có thể gặp ác mộng và bị ợ chua, đau đầu. Nằm ngửa khi ngủ lúc này có thể bị đau lưng. Bụng ngày càng to khiến bạn không thể nằm sấp. Vì vậy, nằm nghiêng sẽ là tư thế ngủ tốt nhất trong tam cá nguyệt thứ hai. Ngủ nghiêng về bên trái là tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu.

Tư thế ngủ ba tháng cuối thai kỳ

Đây là thời điểm mà giấc ngủ trở nên quá khó khăn đối với các bà mẹ tương lai. Bạn không thể nằm sấp khi ngủ và nằm ngửa có thể dẫn đến đau cơ và lưng.
Trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn có thể ngáy và cảm thấy khó thở khi ngủ do thay đổi nội tiết tố, thay đổi ở cổ họng và béo phì. Một số phụ nữ thậm chí còn gặp phải hội chứng chân không yên, thường xuyên làm rối loạn giấc ngủ.
Tư thế ngủ tốt nhất trong tam cá nguyệt thứ ba là nằm nghiêng. Ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp cải thiện lưu lượng máu cho bạn và đứa con nhỏ của bạn.

Tư thế nằm ngủ cho bà bầu không đúng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, giảm mệt mỏi khi mang thai. Do vậy, ngoài việc thực hiện đúng tư thê, mẹ bầu hãy thực hiện một vài thay đổi trong lối sống để tránh mất ngủ khi mang thai.

Xem thêm “Mẹo để ngủ thoải mái khi mang thai“.