Trung tâm chăm sóc sau sinh: Bạn chọn vì giá trị hay giá cả?

mẹ sau sinh
chăm sóc sau sinh
chăm sóc sau sinh

Trung tâm chăm sóc sau sinh là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thậm chí sức khỏe đặc biệt, vì liên quan đến mẹ và bé là hai đối tượng đang ở giai đoạn sức khỏe dễ tổn thương nhất. Ai cũng hiểu rằng, sức khỏe là điều quý giá nhất. Nên khi lựa chọn trung tâm chăm sóc sau sinh bạn cần cân nhắc.

1. Trung tâm chăm sóc sau sinh là dịch vụ liên quan Y tế

1.1. Chăm sóc mẹ bầu

 • Từ xưa đến nay ai cũng hiểu mẹ bầu cần được “nâng như nâng trứng – hứng như hứng hoa”. Điều này hoàn toàn đúng. Bạn có biết rằng, thời kỳ mang thai là thời kỳ suy giảm miễn dịch sinh lý. Tức mẹ bầu yếu hơn so với bình thường. Mang thai còn được ví như ghép tạng, vì một nửa em bé là của bố. Như vậy một phần cơ thể của “người lạ” ở trong cơ thể của mẹ bầu.
 • Chính vì vậy mẹ bầu rất dễ bị nhiễm bệnh. Có thể trước đây cũng là bạn ấy, có thể đi gió, về mưa, ăn lề đường, đồ ăn sẵn,…Nhưng khi mang thai, chỉ cần bất cẩn với chế độ sinh hoạt thất thường, bạn có thể nhiễm bệnh bất cứ khi nào. Bạn dễ bị ốm hơn vì bạn phải “chia sẽ” một phần sức khỏe để bảo vệ em bé.
 • Ngoài việc thăm khám bài bản tại một bệnh viện quy chuẩn, thì việc đặt dịch vụ tại một trung tâm chăm sóc sau sinh trong những tuần cuối thai kỳ thì cực kỳ có lợi. Nếu bạn chọn được một trung tâm chăm sóc sau sinh chuẩn, đủ tiêu chí về chăm sóc Y tế thì ngoài việc được massage bầu thư giãn, bạn còn được tư vấn rất nhiều trong thai kỳ. Điều mà đôi khi bạn ngại, hoặc không có thời gian để chia sẽ với Bác sĩ Sản khoa của mình tại bệnh viện.

1.2. Chăm sóc mẹ sau sinh

1.2.1 Chăm sóc sau sinh chung

 • Thời kỳ hậu sản là 6 tuần đầu sau sinh. Đặc biệt trong bốn tuần đầu. Bạn vừa vượt qua một cửa ải lớn của cuộc đời là “vượt cạn”. Bạn sẽ phải thay đổi toàn bộ cơ thể từ mang bầu để dần về bình thường. Nên bạn cần một liệu trình chăm sóc đặc biệt.
 • Trung tâm chăm sóc sau sinh chuẩn với đội ngủ nhân viên có trình độ Y tế, có kiến thức cập nhật. Họ sẽ biết mẹ sau sinh cần chăm những gì.
 • Sau sinh bạn cần được đánh giá toàn trạng. Với con mắt có kinh nghiệm, đã chăm hàng trăm mẹ sau sinh, các cô nhân viên của trung tâm chăm sóc sau sinh sẽ nhanh chóng phát hiện ra điều ấy.
 • Sau sinh cần thăm khám, chăm sóc vú. Chăm sóc sự tiết sữa, vệ sinh vú, các bất thường ở vú. Hướng dẫn cách cho bé bú đúng. Tư vấn dinh dưỡng hợp lý sau sinh và cho nhiều sữa.
 • Sau sinh cần khám tình trạng bụng, thình trạng tử cung. Cần kiểm tra kỹ sản dịch, tránh nhiễm trùng hậu sản.

1.2.2. Chăm sóc mẹ sau sinh thường

 • Nếu mẹ sinh thường, kể cả cắt khâu tầng sinh môn. “Sinh thường” tức thuận theo sinh lý, tự nhiên, nên thường mẹ sẽ hồi phục nhanh hơn. Nhưng cũng không phải không có nguy cơ nếu không có sự cố vấn chuyên môn của trung tâm chăm sóc sau sinh.
 • Vết khâu tầng sinh môn ở một vị trí khá nguy cơ nên khó chăm có và dễ nhiễm trùng. phía trước tầng sinh môn là ống thải lỏng của cơ thể, tức lỗ tiều. Phía sau tầng sinh môn là ống thải rắn của cơ thể, là hậu hôn. Chưa kể là vết thương nên chắc chắn có đâu và cần 5 đến 7 ngày mới lành hẳn được.
 • Sau sinh thường, sản dịch cũng sẽ ra lâu hơn sinh mổ. Do không được “lau chùi trực tiếp” như sinh mổ.

1.2.3. Chăm sóc mẹ sau sinh mổ

 • Sinh mổ là cuộc sinh kèm “bệnh lý”. Khi khám sức khỏe nếu bạn đã từng một lần trải qua phẫu thuật thì bạn bị sức khỏe bị hạ một bậc. Ví dụ mẹ 2 lần sinh mổ, sẽ bị xếp sức khỏe loại 3, chưa kể các cuộc phẫu thuật khác nếu có.
 • Sinh mổ ngoài chăm sóc sau sinh chung. Trung tâm chăm sóc sau sinh sẽ chăm sóc vết mổ của mẹ. Vết mổ mà bạn thấy có thể dài từ 7-10cm, đã được khâu luồn chỉ, không cần cắt hay rút, thậm chí dán keo sinh học. Vết mổ mới nhín qua trong “cũng chẳng có gì to tác”. Nhưng thật ra ở phía dưới ấy có 4 đến 5 lớp khâu nữa. Trở mình một cái là đau kinh thiên động địa. Nên chăm sóc vết mổ sinh nếu không phải là tring tâm chăm sóc sau sinh chuẩn Y tế thì không dễ nhận biết các bất thường bên dưới các lớp khâu ấy.
 • Ngoài ra mẹ sinh mổ còn chịu một cuộc gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống. Thường là gây tê tủy sống, nên các tại biến chậm có ít nhiều, thậm chí kéo dài. Gây tê tủy sống là đưa một lượng thuốc tê vào tủy gây “liệt” tạm thời từ nửa thân dưới. Những tai biến sớm đã được xử trí tại bệnh viện. Những biến chứng muộn nếu có, thì có thể được phát hiện và giảm thiểu bởi nhân viên có chuyên môn Y tế của trung tâm chăm sóc sau sinh chuẩn.

1.3. Chăm sóc trẻ sinh

 • Ai trong chúng ta cũng hiểu rằng, trẻ sơ sinh “mong manh” như thế nào. Trẻ đang ở môi trường sạch hoàn toàn, vô trùng gần như tuyệt đối, thì “bị lôi” ra ngoài với muôn vàn vi trùng, vi khuẩn và ti tỉ tác nhân độc hại khác.
 • Những ngày đầu đời, hầu hết bé thường gặp các vấn đề về da. Như ban đỏ trẻ sơ sinh, viêm da dị ứng. Trẻ có thể dị ứng với những tác nhân là bình thường với ngời lớn như thời tiết, hương liệu, vi trùng, bụi, phấn hoa,…Trẻ có thể vàng da. Để đánh giá là vàng da sinh lý hay bệnh lý thì phải có kiến thức và kinh nghiệm về Y tế.
 • Trẻ có thể có vấn đề về rốn. Như thời gian rụng rốn, rốn rỉ dịch, rốn chảy máu. Cần đánh giá rốn có nhiễm trùng hay không. Nhiễm trùng mức độ nào, cần xử trí ra sao Với trung tâm chăm sóc sau sinh chuẩn thì bạn sẽ được tư vấn các vấn đề trên.
 • https://chamsinhtaidanang.com/cham-soc-sau-sinh-tai-nha-10-dieu-nhan-duoc/
 • https://chamsinhtaidanang.com/dich-vu-cham-soc-sau-sinh/dich-vu-cham-soc-me-va-be-sau-sinh-da-nang/
 • https://chamsinhtaidanang.com/dich-vu-cham-soc-sau-sinh/dich-vu-cham-soc-tre-so-sinh/

2. Có quá nhiều trung tâm sau sinh làm sao lựa chọn??

2.1. Chọn trung tâm chăm sóc sau sinh theo giá

 • Vì dịch vụ chăm sóc sau sinh bản chất nó rất tiện ích, cho nên các trung tâm chăm sóc sau sinh nở rộ như “nấm sau mưa”. Thậm chí các spa, tiệm massage cũng lấn sân vào lĩnh vực này. Đó cũng là cơ hội cho các mẹ và gia đình tha hồ lựa chọn. Giá cả vì vậy cũng phong phú vô cùng. Từ phân khúc thấp cho tới cao.
 • Trong thời đại của marketing nhiều khi kỹ thuật quảng cáo còn quan trọng hơn chất lượng bên trong. Nên không hẳn những trung tâm chăm sóc sau sinh hào nhoáng với giái thành cao đồng nghĩa với chất lượng tốt.
 • Dịch vụ cũng có thể rất rẻ từ các nhân viên “bay” tự phát. Các bạn này cũng có thể đã có kinh nghiệm vì trước đây đã làm ở những trung tâm chăm sóc sau sinh. Nhưng bất cứ việc làm nào cũng có tính đội nhóm, ekip. Huống chi chăm sóc sau sinh là một dịch vụ liên quan đến sức khỏe, cần có cố vấn của nhà chuyên môn.

2.2. Hãy chọn trung tâm chăm sóc sau sinh theo giá trị nó mang lại cho bạn và gia đình

 • Trung tâm có địa chỉ rõ ràng, để khi cần bạn có thể liên lạc được. Có thể không cần mặt bằng quá “xịn xò”, vì sẽ đẩy chi phí gói dịch vụ tại nhà của bạn lên. Nhưng cũng không thể tạm bợ, gây sự thiếu chuyên nghiệp.
 • Trung tâm có các nền tảng tương tác tốt người thật việc thật, đặc biệt các đánh giá có tâm của khách hàng.
 • Trung tâm có đội ngủ nhân viên cứng, có tay nghề và kinh nghiệm, đặc biệt có chuyên môn về Y tế. Trung tâm cần phải có cố vấn chuyên môn Sản phụ khoa, để có thê tư vẫn trong trường hớp có bất thường, tránh đi bệnh viện khi chưa thực sự cần thiết.