Trẻ sơ sinh quấy đêm, nguyên nhân và cách xử trí

Trẻ quấy khóc đêm

Trẻ sơ sinh quấy đêm luôn khiến cho các mẹ lo lắng. Không phải lúc nào bé cũng khóc vì đói hay tã bị dơ. Có khi bé khóc vì muốn được ôm ấp, được nghỉ ngơi, nhưng cũng có khi là biểu hiện của một bệnh lý.

Trẻ khóc đêm bình thường

Đa số các trẻ từ khi sinh đến khoảng 3 tháng tổi đều có triệu chứng khóc dạ. Đây là triệu chứng xảy ra mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác hay phương pháp điều trị cụ thể. Thông thường sau khi trẻ đủ 3 tháng tuổi sẽ giảm dần mà không cần sử dụng bất kì phương pháp điều trị nào.
Trẻ thường có các biểu hiện như: Trẻ trăn trở, khó chịu, Khi trẻ không ngủ hoặc bị giật mình thường xuyên trong giấc ngủ rồi tỉnh dậy khóc thét. Đa số các trẻ đều khóc nhiều vào buổi tối vào một khung giờ nhất định. Mỗi lần khóc của trẻ sẽ có thời gian kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Nguyên nhân khác khiến trẻ khóc đêm

Bé đói

Đây có thể là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi con khóc. Một số dấu hiệu nhận biết cơn đói ở bé sơ sinh: quấy khóc, nhóp nhép miệng.

Tã bẩn

Một số trẻ sẽ gửi tín hiệu đến cha mẹ ngay khi muốn được thay tã. Một số khác có thể chịu đựng tã bẩn lâu hơn. Trong cả hai trường hợp, hãy kiểm tra tã của bé.

Buồn ngủ

Người lớn thường nghĩ rằng khi đã mệt trẻ có thể lăn ra ngủ vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu. Trên thực tế mọi chuyện không phải như thế. Trẻ có thể quấy khóc và gắt ngủ, nhất là nếu bé quá mệt.

Bé muốn được ôm ấp

Khi bé muốn được âu yếm, vỗ về, nhìn thấy khuôn mặt mẹ cũng khiến trẻ khóc. Mẹ có thể băn khoăn liệu mình có làm hư trẻ khi bế ẵm con quá nhiều, hãy yên tâm, những tháng đầu đời, bé sẽ không bị làm hư bằng cách này.

Bé muốn ợ hơi hoặc mắc cụt

Trẻ nuốt nhiều khí khi bú mẹ hoặc bú bình, và khí bị kẹt lại có thể khiến bé khó chịu. Vì vậy bé cần phải được ợ hơi nên khóc. Nếu cần có thể xoa vùng bụng để bé ợ hơi.

Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh quấy đêm

Nếu trẻ sơ sinh quấy khóc khó ngủ, trước hết hay giữ bình tĩnh vàd ỗ dành con bằng giọng nói nhẹ nhàng.
Vuốt ve bé làm cho bé cảm thấy bớt căng thẳng và có được cảm giác an toàn. Khi thấy an toàn, bé sẽ tự bình tĩnh trở lại. Hãy cố gắng bồng bế bé nhiều hơn, điều này có thể làm giảm bớt những cơn khóc của trẻ.
Nhờ người thân trông bé ít phút để mẹ ‘trốn’ bé trong ít phút sau đó quay lại bế bé. Điều này làm bé cảm thấy được quan tâm trở lại và hết khóc.

Nguồn: Viện Pasteur