Trẻ sơ sinh bắt bế khi ngủ, cần phải làm gì?

Trẻ sơ sinh bế mới chịu ngủ

Trẻ sơ sinh bắt bế khi ngủ làm cho nhiều mẹ và gia đình mệt mỏi. Vậy nguyên nhân do đâu và có cách nào để thay đổi thói quen của bé không?

Vì sao trẻ sơ sinh chỉ ngủ khi bế trên tay

Bé có thể ngủ gật trong vòng tay của bạn trong khi bạn đung đưa tay nhẹ nhàng. Nhưng hễ bạn dừng lại thì bé thức giấc ngay. Dễ hiểu thôi, khi ở trong bụng mẹ, bé đã có thói quen ngủ theo nhịp chuyển động của cơ thể mẹ. Bé đã trải qua 9 tháng nằm gọn trong bụng, ấm áp và được bao bọc. Bé đã quen với nhiệt độ cơ thể, nhịp tim của mẹ. Do vậy, sau khi sinh bé vẫn còn mong muốn những điều đó. Do vậy, bạn cần có thời gian để bé thích nghi với tất cả không phải trong vòng tay của bạn.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bắt bế mới ngủ

Mẹ cần theo dõi để xác định lý do bé không chịu ngủ nếu không bế để có cách tập cho bé làm quen phù hợp. Vì mỗi bé sẽ có nhu cầu hoàn toàn khác nhau.

Đung đưa, nhún bé mới ngủ

Đôi khi bé không bắt bế khi ngủ, một số bé cần đung đưa mới ngủ. Nếu vậy xe đẩy hoặc nôi nhún là giải pháp tốt. Phải nói rằng, hầu hết trẻ nhỏ đều dễ ngủ hơn trong xe đẩy so với lót giường hoặc cũi. Điều này có nghĩa là bé đang cần có một nhịp rung tương tự như trong bụ mẹ.

Chọn giường, nôi cho bé

Một số trường hợp không phải là bé đòi bế mới chịu ngủ mà có thể do môi trường không phù hợp. Nếu nôi hoặc giường có kích thước quá lơn bé của bạn có thể cảm thấy lạc lõng trong đó! Hãy để bé nằm trong một không gian thích hợp và ấm áp hơn.

Quấn khăn cho bé

Đương nhiên rồi, cho dù bé ngủ trong xe, giương hay nôi thì điều quan trong là bé phải được quân khăn. Điều này sẽ khiến bé yên tâm và có cảm giác được bao bọc như khi ở trong bụng mẹ. Ít nhất cần quấn khăn cho bé khi ngủ như vậy trong tối đa 3 tháng.

Bé không chịu ngủ khi đặt xuống có sao không?

Trong một số trường hợp trẻ thức dậy ngay khi đặt xuống và khóc có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị trào ngược. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng có thể nuốt không khí. Vì vậy hãy quan sát và giữ bé thẳng lên ở cuối cữ bú. Hãy nhớ cho trẻ ợ hơi sau khi bú, đặc biệt trẻ bú bình.

Các bài viết liên quan:

Tập cho bé ngủ đúng giờ, mẹo hay mẹ nên biết

Chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Mẹo tập cho bé bú bình đơn giản, thành công