Tập cho bé ngủ đúng giờ, mẹo hay mẹ nên biết

Tập cho bé ngủ đúng giờ

Bé ngủ bao nhiêu thì đủ giấc và tập cho bé ngủ đúng giờ như thế là điều làm nhiều mẹ bối rối. Hãy cũng Sunny care tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?

Trẻ sơ sinh ngủ hầu như cả ngày. Khi trẻ lớn hơn, chúng bắt đầu củng cố giấc ngủ của mình và thức lâu hơn. Dưới đây là các khuyến nghị về giấc ngủ cho trẻ theo độ tuổi.

Từ 0-3 tháng, trẻ sơ sinh ngủ mấy giờ mỗi ngày?

Chu kỳ ngủ bao gồm nhiều giấc ngủ ngắn vì bé thường thức dậy để bú. Tổng thời gian ngủ ban ngày khoảng 3-4 giờ. Bé có thể ngủ 1-5 giấc mỗi ngày. Số giấc ngủ ngắn trung bình là ba.Trẻ sơ sinh không có thời gian ngủ cố định, có thể ngủ vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày và đêm. Hầu hết không ngủ trong cả đêm. Giai đoạn này mẹ chủ yếu phải theo lịch ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi và điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ.

Đối với trẻ sinh non, bé sẽ ngủ lâu hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh đủ tháng thường có thể ngủ 70% thời gian trong 24 giờ, trong khi trẻ sinh non có thể ngủ gần 90% thời gian. Giấc ngủ của trẻ cũng có thể không sâu hoặc không đều như trẻ sinh đủ tháng.

Từ 4-12 tháng bé cần ngủ mấy giờ mỗi ngày?

Thời gian ngủ ngày có thể giảm xuống, nhưng trẻ vẫn có thể ngủ trưa khoảng 2-3 giờ mỗi ngày. Trẻ sơ sinh bắt đầu củng cố giấc ngủ ngắn và ngủ nhiều giờ hơn khi được sáu tháng. Bé có thể có từ 1-4 giấc ngủ ngắn mỗi ngày và trung bình là hai giấc. Hầu hết bắt đầu ngủ qua đêm ở độ tuổi này.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều quá có sao không?

Đôi khi trẻ sơ sinh có thể ngủ quá nhiều không phải lúc nào cũng đáng lo. Mô hình giấc ngủ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như giai đoạn phát triển của em bé, độ tuổi, sức khỏe, thói quen hàng ngày, môi trường gia đình, văn hóa và gia đình. Một số trẻ sơ sinh có thể ngủ trong thời gian ngắn hơn, trong khi một số trẻ có thể ngủ trong thời gian dài.
Ngủ thêm một hoặc hai tiếng không thành vấn đề. Nếu em bé khỏe mạnh, tăng cân phù hợp và đi tiểu và ị đủ số lần cần thiết thì có thể không có vấn đề gì.
Tuy nhiên, trẻ sơ sinh không nên ngủ nhiều hơn 2-3 giờ vào ban ngày hoặc hơn bốn giờ vào ban đêm mà không bú mẹ.
Nếu bé không thức dậy, cần phải đánh thức và cho ăn. Trẻ sơ sinh cần bú mẹ 8-12 lần một ngày. Nếu trẻ bú bình chỉ cần 5-8 lần.

Cách tập thói quen ngủ cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể cân nhắc sửa đổi thói quen ngủ của bé nếu bạn cảm thấy chúng thất thường hoặc không phù hợp. Tuy nhiên, không thể thay đổi trong một ngày mà có thể mất thời gian để bé thích nghi.
Sunny care mách mẹ mẹo cải thiện giờ giấc và thói quen ngủ của bé.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày, thức đêm cần làm gì

Một số trẻ sơ sinh có thói quen ngủ ngay thức đêm từ khi trong bụng mẹ. Khi chào đời, bé cũng vẫn duy trì thói quen này. Trong vài tuần đầu sau sinh không thể thay đổi bé ngay được. Chỉ có thể bắt đầu dạy bé khi bé đã được hai tuần tuổi. Nhưng mẹ cũng nên nhớ rằng trong sáu đến tám tuần đầu sau sinh, bé không thể thức quá hai giờ liên tục. Nếu bạn để bé thức lâu hơn hai giờ, bé sẽ quá mệt mỏi và lại trở nên khó ngủ. Vậy mẹ cần làm gì để tập cho bé ngủ đêm?

Ban ngày, khi bé còn thức:

  • Chơi với bé càng nhiều càng tốt.
  • Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày.
  • Phòng ngủ để nhiều ánh sáng vào ban ngày.
  • Không cần giữ yên lặng vào ban ngày. Có thể để tiếng tivi, radio, nhạc …
  • Nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.

Ban đêm cần làm gì để bé ngủ ngon:

  • Cố gắng giữ yên lặng kể cả khi cho bé bú đêm.
  • Không để ánh sáng quá lớn (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu).
  • Dạy bé nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được hai tuần tuổi.


Dạy cho trẻ sơ sinh tự ngủ

Ngoài việc tập cho bé ngủ đúng giờ thì việc tập cho bé tự ngủ cũng rất cần thiết. Đến tám tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé tự ngủ. Bạn nên đặt bé vào nôi hay xuống giường khi bé buồn ngủ. Không nên bế, ôm ấp bé đến khi ngủ mới đặt xuống. Cách bạn dỗ bé ngủ trong tám tuần đầu sau sinh rất quan trọng. Bạn có thể đặt bé xuống, vỗ mông, gãi đầu cho bé hoặc mở nhạc nhẹ. Nên chon một giải pháp nào phú hợp nhất, vì khi bé đã quen thì phải làm hằng đêm cho bé ngủ.

Có thể mẹ quan tâm

Chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Mẹo tập cho bé bú bình đơn giản, thành công

Trẻ sơ sinh chảy nước mắt, nhả ghèn, chữa trị thế nào?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ọc sữa và giải pháp khắc phục

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị an toàn