Tăng cân khi mang thai như thế nào là tốt?

Tăng cân khi mang thai

Tăng cân khi mang thai là một quá trình diễn ra từ từ cần được theo dõi chặt chẽ. Tăng cân quá mức có thể gây ra một số biến chứng như tiểu đường thai kỳ và sinh non. Hầu hết phụ nữ mang thai có thể đạt được cân nặng mục tiêu nếu chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất phù hợp. Duy trì cân nặng hợp lý trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng. Quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ và giảm cân sau sinh hiệu quả.

Nên tăng cân khi mang thai như thế nào?

Tăng cân khi mangthai phụ thuộc vào một số yếu tố, như chỉ số khối cơ thể (BMI) hoặc cân nặng trước khi mang thai và sức khỏe tổng thể. Phụ nữ có cân nặng trước khi mang thai thấp hơn bình thường cần tăng cân hơn so với phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.

Tăng bao nhiêu cân trong mỗi tam cá nguyệt?

Tăng cân trong mỗi tam cá nguyệt khác nhau ở mỗi phụ nữ, giống như tăng cân trong thai kỳ. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về mức độ tăng cân của một phụ nữ mang thai trong mỗi tam cá nguyệt:

Tăng cần ba tháng đầu

Hầu hết phụ nữ không tăng cân nhiều trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Mức tăng cân trung bình khoảng từ 0,5 đến 2 kg. Bởi vì hai lý do nổi bật. Thứ nhất, thai nhi trong giai đoạn này còn khá nhỏ, như không góp phần vào việc tăng cân tổng thể của bạn. Thứ hai, một số phụ nữ bị nghén và các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa có thể gây giảm cân.

Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ tăng cân nhanh chóng trong những tháng tiếp theo khi mang thai. Hãy theo dõi chặt chẽ tổng mức tăng cân và cố gắng giữ nó trong giới hạn khuyến nghị. Ngược lại, nếu bạn không tăng hoặc giảm cân, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Nếu vì lý do gì đó không thể đi khám bác sĩ, hãy tương tác trên Fanpage của Sunny care, bác sĩ của chúng tôi luôn sẵ sàng hỗ trợ và đưa ra lời khuyên cho bạn.

Tam cá nguyệt thứ hai

Bước vào tam cá nguyệt thứ hai, mức tăng cân sẽ tương đối cao hơn so với tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, một lần nữa, nó phải đều đặn và dần dần. Tốt nhất, một phụ nữ mang thai có cân nặng và chỉ số BMI bình thường nên tăng từ 0,5 đến một kg mỗi tuần.

Tam cá nguyệt thứ ba

Nhìn chung, phụ nữ mang thai tăng cân trong những tháng cuối tương đối nhiều so với những tháng đầu. Do sự phát triển nhanh chóng của thai nhi, sự tích tụ và dự trữ thêm nước trong cơ thể qua nhiều tháng. Thông thường tăng từ 0,5 đến 1 kg mỗi tuần trong tam cá nguyệt cuối cùng.

Xin lưu ý rằng một số mẹ có thể giảm cân trong tam cá nguyệt cuối cùng do do cơ bụng co thắt, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Việc giảm cân này hầu hết là bình thường và không gây rủi ro cho bạn hoặc thai nhi của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Nếu tăng cân khi mang bầu quá nhiều có sao không?

Cân nặng vượt quá của người mẹ khi mang thai khiến bạn có một số nguy cơ sức khỏe từ nhẹ hoặc trung bình đến nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Đau lưng dai dẳng
 • Ợ nóng
 • Khó thở khi gắng sức nhẹ
 • Tăng huyết áp (tăng huyết áp)
 • Tiểu đường thai kỳ
 • Chuyển dạ kéo dài
 • Chảy máu nhiều sau khi sinh
 • Giữ cân sau sinh

Cân nặng dư thừa của người mẹ cũng gây lo ngại cho thai nhi. Nguy cơ bé sinh ra lớn hơn mức trung bình (đại bào thai) và các biến chứng khi sinh.

Cân nặng khi mang thai tăng như thế nào

 • Nở ngực để hỗ trợ cho con bú sau khi sinh con từ 1 đến 1,5kg
 • Mở rộng tử cung để chứa thai nhi đang lớn từ 1 đến 2,5 kg
 • Nhau thai từ 1 đến 1,5 kg
 • Nước ối từ 1 đến 1,5 kg
 • Tăng lượng máu 2 kg
 • Dự trữ chất béo hoặc dự trữ chất béo để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh con từ 2,5 đến 4 kg

Sunny care vừa giới thiệu mẹ nhưng thông tin tăng cân cơ bản khi mang thai. Nếu thấy bài viết hữu ích hay chia sẻ cho các mẹ khác biết. Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo những bài viết liên quan đến mang thai, nuôi con tại đây