Tắc tia sữa, cách phòng tránh và chữa trị

tắc tia sữa

Tắc tia sữa là tình trạng sau khi sinh bầu vú căng to, đau nhức, không tiết sữa. Nếu không tìm cách chữa kịp thời, tình trạng và hậu quả sẽ nghiêm trọng, điển hình là viêm tuyến sữa gây sốt cho mẹ.

Triệu chứng tắc tia sữa

Sau khi sinh, bầu sữa căng và tức, đầu ti nhức mỗi khi bé bú và không có giọt sữa nào ra sau đó. Nếu cố gắng bóp chỉ ra giọt không bắn thành tia. Một vài mẹ còn cảm thấy có cục u hoặc có sữa bị rỉ ra.
Nếu không chữa trị kịp thời, mẹ sẽ bị sốt, đầu ti ửng đỏ và đau rát, bầu ngực có một số cục cứng. Vì vậy có khả năng cao bầu ngực có dịch có dịch mủ. Hiện tương này thường xuất hiện khi để tắc tia sữa kéo dài từ 5-7 ngày.
Do vây, ngay khi phát hiện dấu hiệu tắc tia sữa mẹ nên tìm cách khắc phục và điều trị sớm. Càng để lâu càng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cách phòng chống:

Cần lau rửa sạch đầu vú sau khi cho trẻ bú để ngừa chứng viêm tuyến sữa.
Cần có tinh thần thoải mái để không ảnh hưởng đến chức năng vận hóa của tỳ, sữa ứ đọng hóa hỏa sinh nhũ ung.
Tránh ăn uống thất thường gây tổn thương tỳ vị, vị nhiệt ủng trệ, nhiệt tích tại nhũ lạc, gây sưng đau vú.

Cách chữa tắc tia sữa

Massage chữa tắc tia sữa

Kích thích tuyến sữa bàng cách massage hoặc máy hút sữa chuyên dụng một cách nhẹ nhàng để đưa sữa ứ ra ngoài, Làm mềm các vị trí cương sữa, giúp thông tia sữa một cách triệt để. Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng kem chuyên dụng chống đau rát đầu ti, chống nứt cổ gà giúp bé bú được luôn mà không làm mẹ đau đớn.

Chữa tắc sữa bằng hành tím

Cắt lát mỏng đặt lên hai bầu ngực, phủ khăn giấy mềm, băng lại. Mỗi ngày đắp hai lần cùng với xoa bóp ngực thì sau bốn ngày hết tắc hoàn toàn.

Chữa tắc sữa bằng tía tô và rau dừa nước

Nếu ở nông thôn mẹ có thể dễ dàng tìm được rau dừa nước. Lấy một nắm rau này kết hợp với lá tía tô, rửa sạch rồi giã nát đắp lên ngực và băng lại. Làm trong một vài ngày có tác dụng thông sữa.

Chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp

Xôi còn nóng bọc trong hai khăn vải mềm chườm hai bên ngực từ ngoài vào trong. Làm liên tục cho đến khi xôi nguội. Sữa sẽ về đều cả hai bên.

Các bài có thể mẹ quan tâm:

Cách xử lý các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị

Trẻ sơ sinh bị sốt, mẹo hay tránh nguy hiểm cho bé

Ăn kiếng sau sinh mẹ nên biết tránh ảnh hưởng bé