Xông hơi sau sinh có tác dụng thế nào?

Xông hơi sau sinh

Xông hơi sau sinh có tác dụng gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều mẹ. Theo phong tục Việt Nam, trước đây các bà thường hơ bằng than sau khi sinh. Ngay nay, việc này được khuyên không nên làm, đặc biệt ở thành phố, không gian hẹp rất nguy hiên.
Vậy xông hơi có tác dụng thế nào với mẹ sau sinh? có thay thế được việc xông than không?

Xông hơi sau sinh có tác dụng gì?

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ tăng cần rất nhiều, điều này dẫn đến việc lỗ chân lông bị bít lại, bụi bẩn ứ đọng. Khi chuyển dạ, mồ hôi và bụi bẩn tích tụ lâu ngày khiến làn da sạm đen, mọc mụn, sức đề kháng yếu dễ bị độc tố xâm nhập… Do vậy cần thiết cơ thể phải toát mồ hôi để thải các độc tố, bụi bẩn ra ngoài. Xông hơi ở nhiệt độ cao sẽ giúp cơ thể người phụ nữ toát mồ hôi giải quyết được vấn đề này.
Việc xông hơi còn giúp tiêu hao mỡ khi mang thai sản sinh do chất dinh dưỡng và ít vận động. Ngoài ra còn giảm đi một lượng nước đáng kể còn lại trong thời kỳ mang thai. Từ đó giúp việc giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, xông hơi còn giúp giãn nở mạch máu, các dây thần kinh. Từ đó, giúp phụ nữ sau sinh giảm căng thẳng, mệt mỏi và tránh bị trầm cảm.

Lưu ý cho phụ nữ sau sinh khi xông hơi

Xông hơi sau sinh lại hiệu quả rất tốt để hồi phục sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách có thể gây ảnh hưởng không tốt. Vậy nên, mẹ cần chú ý những điều dưới đây:

  • Sinh thường có thể xông hơi sau khoảng 4 ngày, còn nếu sinh mổ thì cần thời gian ít nhất một tuần.
  • Không nên tắm lại sau khi xông hơi mà chỉ cần lau khô người và thay quần áo sạch.
  • Cứ 3 ngày mới xông hơi một lần với điều kiện sức khỏe bình thường.
  • Mỗi lần xông khoảng 15-20 phút khi cảm thấy cơ thể toát hết mồ hôi thì dừng lại.
  • Uống trà gừng nóng hoặc nước để bù nước trước sau khi xông.
  • Trong quá trình xông hơi, nhất thiết phải có người thân bên canh để phòng những tình huống không tốt xảy ra.
    Sunny care vừa giời thiệu tác dụng và cách xông hơi sau khi sinh. Nếu mẹ có bất kỳ câu hỏi hoặc cần trợ giúp khác vui lòng tương tác với chúng tôi tại Fanpage Sunny care
    Hoặc có thể tham khảo các bài viết khác tại đây.