Phát triển của bé 1-4 tháng

tiêm phòng cho trẻ
Phát triển của bé từ 1-4 tháng tuổi cần phải hết sức chú ý. Đây là giai đoạn bé mới làm quan với môi trường mới nên dẽ bị tổn thương.
Vậy trong giai đoạn này bé phát triển như thế nào?

Phát triển của bé về sinh lý

Trong thời gian đầu đời này, trẻ thở bụng là chính. Vòng đầu tăng khoảng 2cm mỗi tháng cho đến khi trẻ được 2 tháng, sau đó tăng khoảng 1,5cm mỗi tháng cho đến khi trẻ được 4 tháng. Thóp sau khép kín vào tháng thứ 2, thóp trước đóng vào khoảng 1,2 cm. Ở nhiều trẻ em, chân thường cong nhẹ như hình cung. Mắt trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển thị giác 2 mắt. Phát triển của bé sẽ thay đổi nhiều về sinh lý ở giai đoạn sau.

Sự phát triển về vận động

Ở giai đoạn này, phản xạ mút và bú là rõ rệt nhất. Phản xạ nuốt và sự chuyển động của lưỡi vẫn chưa hoàn thiện. Phản xạ nắm đần dần biến mất. Trẻ sơ sinh nâng cao đầu và phần thân trên cánh tay của chúng trong tư thế nằm sấp. Trẻ sơ sinh nắm vật với toàn bộ  bàn tay với sức nắm không đủ để giữ vật.
Khi đạt gần 4 tháng, bé sẽ có nhiều phát triển về vận động hơn. Khi đỡ lấy ngực, bụng của bé và giữ bé ở trạng thái lơ lửng thì phần đầu, chân và thân của bé có thể ngang bằng nhau. Nếu đặt bé nằm sấp, bé có khuynh hướng lật người bị động, lăn trở lại vị trí nằm ngửa một cách không tự chủ. Đó là các phản ứng tự nhiên trong quá trình phát triển của bé ở giai đoạn này.
Xem tiếp bài viết về sự phát triển của trẻ giai đoạn sau tại đây
Sunny care – Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà. Hãy kết nối với chúng tôi trên Fanpage để nhận được tư vân từ bác sĩ chuyên sản khoa