Phát triển của trẻ từ 4-8 tháng

Phát triển của trẻ
Phát triển của trẻ từng giai đoạn cần phải theo dõi kỹ để phát hiện nhưng khiếm khuyết hoặc bệnh bẩm sinh nếu có và chữa trị kịp thời.Vậy trong giai đoạn 4-8 thang tuổi bé phát triển những gì và như thế nào?

Phát triển của trẻ về sinh lý, thể chất

Vòng đầu tăng khoảng 1cm mỗi tháng cho đến khi trẻ 6 đến 7 tháng, sau đó tăng 0,5 cm mỗi tháng. Vòng đầu tiếp tục tăng cho thấy sự phát triển bình thường của bộ não. Răng xuất hiện với răng cửa hàm trên và hàm dưới đầu tiên. Chân có thể vẫn còn cong nhưng độ cong dần biến mất khi trẻ lớn lên.

Sự phát triển vận động

Trẻ bắt đầu nhận thức xã hội, tò mò và sẵn sàng phản ứng với các vật nhìn thấy được. Mỉm cười, cười to và nói huyên thuyên là những nét nổi trội ở giai đoạn 4-8 tháng tuổi. Ở tuổi này, trẻ bắt đầu phát ra những âm thanh lặp lại không đặc thù. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này có tư thế ngồi tốt (đầu và cột sống thẳng) và giữ được tư thế ổn định để với vật bằng cả 2 tay. Nếu ưa thích dùng 1 tay ở trẻ dưới 1 tuổi là bất thường và chỉ ra một sự giảm vận động ở tay không dùng hoặc sự phát triển của trẻ không bình thường. Đứa trẻ có thể rướn ra ngoài, nhặt một vật và mang nó về phía mình (thường đưa vào miệng).
Ở tuổi này, phát triển của trẻ bắt đầu hình thành rõ. Trẻ có thể chuyển một vật từ tay này sang tay khác. Khi được 6-8 tháng, trẻ có thể nắm được vật có kích cỡ bằng viên đường. Bàn tay phát triển theo hướng sử dụng ngón cái cùng với các ngón khác để nắm vật. Điều này được gọi là sự cầm nắm bằng cả bàn tay. Một ngón cái có thể quặp như càng cua để nắm vật khi trẻ 7-9 tháng.
Ở giai đoạn này trẻ có thể giữ được 1 cái chai, tìm kiếm những vật bị rơi khi trẻ được 7 tháng và có thể chơi trò ú òa.
Trẻ có thể ngồi một mình mà không cần hỗ trợ,trẻ giữ được đầu và lưng thẳng, tay chống về phía trước để giữ vững. Trẻ có thể tự nâng đầu lên khi đặt nằm ngửa hoặc tự lẫy.

Kết luận

Đấy là những sự phát triển của trẻ từ 4 -8 tháng tuổi. Nếu có các biểu hiện khác thường mẹ cần theo dõi và đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa.
Ngoài ra, mẹ thao khảo thêm về sự phát triển của trẻ ở các giai đoạn khác tại đây
Nếu cần tư vấn mẹ có thể tương tác với bác sĩ chuyên sản khoa của Sunny care trên Fanpage