Ra máu khi mang thai ba tháng đầu có sao không?

ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Ra máu khi mang thai ba tháng đầu là những triệu chứng khá phổ biến. Vậy nguyên nhân là gì? Có nguy hiểm và đáng lo ngai không?

Thế nào là ra máu trong khi mang thai?

Bất kỳ dịch tiết có máu nào từ âm đạo khi mang thai đều được gọi là xuất huyết âm đạo. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bắt đầu từ khi thụ thai cho đến cuối thai kỳ. Chảy máu âm đạo trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể xảy ra ở một trong bốn trường hợp mang thai.
Đôi khi chỉ có hiện tượng chảy mủ nhẹ, có máu, không nhiều đến ướt quần lót. Nhưng cũng có nhiều trường hợp chảy máu. Tức là tình trạng máu chảy nhiều, có thể cần một lót để không bị ướt quần.

Nếu bị ra máu khi mang thai, cần phải đi khám. Các bác sĩ có thể tư vấn một số xét nghiệm nâng cao để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của chảy máu và có hướng điều trị hoặc phòng ngừa dựa trên kết quả chẩn đoán.

Hiện tượng ra máu hoặc ra máu không phải là hiếm. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai vẫn có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. Điều quan trong là cần biết nguyên nhân gây chảy máu và điều trị nếu cần thiết.

Nguyên nhân ra máu khi mang thai giai đoạn đầu

Những yếu tố sau đây có thể dẫn đến chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Phôi làm tổ gây chảy máu

Quá trình làm tổ xảy ra khi trứng đã thụ tinh tự nhúng vào thành tử cung. Nó thường xảy ra vào khoảng thời gian đến kỳ kinh nguyệt của bạn. Một số phụ nữ mang thai bị chảy máu khi cấy ghép vào khoảng tuần thứ tám của thai kỳ. Ra máu khi khi mang thai trong trường hợp này rất nhẹ, thường có màu hồng hoặc nâu. Hiện tượng này chỉ kéo dài trong vài ngày.

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là sự phát triển lành tính của mô liên kết, có thể chảy máu khi chạm vào. Polyp thường nhỏ, dễ nhìn thấy khi khám và có thể dễ dàng cắt bỏ.

Ra máu khi mang thai ba tháng đầu do quan hệ

Một số phụ nữ mang thai có thể bị ra máu sau khi quan hệ vợ chồng.
Cổ tử cung rất mềm và nhạy cảm trong thời kỳ mang thai. Do đó, bạn nên ngừng giao hợp cho đến khi bác sĩ cho phép bạn làm như vậy để ngăn ngừa bất kỳ kích ứng nào thêm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giao hợp không gây sẩy thai.

Đa thai

Phụ nữ mang song thai, sinh ba hoặc sinh nhiều con có thể có nguy cơ cao bị chảy máu âm đạo trong thai kỳ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên không ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh sống. Tuy nhiên, nó có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là khi trứng đã thụ tinh bám vào bên ngoài tử cung. Nó thường được cấy vào đâu đó trong ống dẫn trứng. Ngoài ra máu, đau bụng một bên, đau ở đầu vai, nồng độ hCG thấp và khó chịu khi đi tiểu hoặc đi cầu là những triệu chứng phổ biến khác của thai ngoài tử cung.

Xuất huyết và tụ máu dưới màng cứng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu âm đạo trong ba tháng đầu. Nó xảy ra khi có một số xuất huyết dưới màng đệm bao bọc phôi thai đang phát triển trong tử cung.

Ra máu khi mang thai do nhiễm trùng

Nhiễm trùng khoang chậu hoặc đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến chảy máu âm đạo. Nó có thể gây ra máu khi mang thai và cả khi không mang thai.

Sảy thai

Ra máu có thể là dấu hiệu của sẩy thai, nhưng không phải mọi thai kỳ bị ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên đều bị sẩy thai. Khoảng một nửa số phụ nữ bị chảy máu có thai kỳ khỏe mạnh.

Ra máu âm đạo 3 tháng đầu cần làm gì?

Đa số các trường hợp ra máu khi mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên, phương pháp điều trị được khuyến nghị là nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ quyết định kế hoạch điều trị chính xác sau khi khám. Đối với chảy máu quá nhiều, bạn có thể khuyên nhập viện điều trị hoặc can thiệp phẫu thuật. Đa số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn một hoặc nhiều điều sau:

  • Nghỉ ngơi
  • Tránh vận động
  • Không quan hệ tình dục
  • Không thụt rửa âm đạo
  • Không sử dụng băng vệ sinh

Khi nào cần đi khám

Bạn phải tham khảo y kiến bác sĩ hoặc đi khám ngay trong các trường hợp sau:

  • Chảy máu nhiều
  • Chảy máu kèm theo đau bụng hoặc chuột rút
  • Chóng mặt kèm theo chảy máu
  • Đau ở xương chậu hoặc bụng

Tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ về bất kỳ dấu hiệu ra máu khi mang thai. Kể cả khi máu chảy nhẹ và ngừng lại sau một thời gian.

Mặc dù hiện tượng ra máu khi mang thai có thể gây lo lắng cho các mẹ đang mang thai, nhưng không phải trường hợp ra máu nào cũng dẫn đến sẩy thai hoặc các biến chứng khác. Hãy đi khám càng sớm càng tốt khi có dấu hiệu ra máu và làm theo tất cả các lời khuyên của bác sĩ để ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Các bài mẹ có thể quan tâm: