Phục hồi sau khi sinh, mẹo hay giúp mẹ đạt hiệu quả nhanh

Phục hồi sau khi sinh

Phục hồi sau khi sinh như thế nào để đảm bảo sức khỏe và có được nhan sắc như mong muốn? Sunny care giới thiệu cho mẹ cách áp dụng dễ dàng và thấy rõ hiệu quả rõ từng ngày nhé.

Cần bao nhiêu thời gian để phục hồi sau khi sinh?

Mất khoảng sáu đến tám tuần để phục hồi sau khi sinh con. Đối với một số mẹ có thể mất nhiều thời gian hơn. Dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể bạn cũng đã trải qua những giai đoạn vất vả, những khoảng khắc căng thẳng như nhau. Trong quá trình sinh nở, cơ thể bạn sẽ trải qua nhiều thay đổi từ bình thường đến bất thường. Vì vậy, cần có đủ thời gian để hồi phục.

Mẹo phục hồi sau sinh

Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng để đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi sinh con .

Chăm sóc tầng sinh môn

Rửa sạch vùng tầng sinh môn bằng nước ấm sau khi đi tiểu hoặc đi ngoài. Giữ cho khu vực này khô ráo và thay băng vệ sinh của bạn bốn đến sáu giờ một lần để tránh kích ứng và nhiễm trùng. Chườm ấm hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm để giảm đau và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Chăm sóc vết mổ sinh

Làm sạch và lau khô vết mổ ít nhất một lần một ngày. Bôi kem kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Tránh mang vác nặng và các bài tập mạnh trong một thời gian.

Giảm đau mỏi sau sinh

Hãy tự điều trị bằng cách chườm nóng, tắm nước nóng hoặc mát-xa để giảm bớt cơn đau tổng thể. Nếu muốn thúc đẩy nhanh việc giảm cảm giác đau mỏi sau sinh, hãy đặt dịch vụ chăm sóc sau sinh. Tuy nhiên, mát-xa sau sinh mang tính y tế nên bạn cần tìm hiểu trước dịch vụ của họ. Trách việc kỹ thuật viên không có chuyên môn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực hiện theo một thói quen

Sau sinh bạn có thể bị táo bón, có thể sau hai đến ba ngày mới đi ngoài. Không nên lo lăng, ép và cố gắng. Thay vào đó, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Tạo thói quen đi dạo và sử dụng thuốc làm mềm phân nhẹ. Đừng vận đồng mạnh dẫn đến phải rướn, điều đó không tốt cho vết sẹo vết mổ hoặc vết rách tầng sinh môn.

Vận động và các bài tập nhẹ

Thử các bài tập sàn chậu để kích thích tuần hoàn ở vùng cổ tử cung và dễ dàng chữa bệnh. Những bài tập này giúp lấy lại hình dạng âm đạo của bạn, hồi sinh đời sống tình dục của bạn và giải quyết chứng tiểu không tự chủ.

Chăm sóc ngực sau sinh

Mát-xa nhẹ nhàng và chườm lạnh hoặc ấm có thể giúp giảm đau ngực. Mặc áo ngực cho con bú thoải mái để làm khô ngực sau mỗi lần cho con bú. Bôi dầu lanolin để điều trị núm vú bị nứt.

Chế độ ăn uống sau sinh lành mạnh

Sau sinh bạn cần có một chế độ ăn hợp lý để đảm bảo sức khỏe đồng thời có nguồn sữa cho bé. Vì vậy, tùy theo giai đoạn và thể trạng bạn cần tính toán thực đơn cụ thể. Uống khoảng tám cốc nước mỗi ngày. Không sử dụng đồ uống có chất kích thích vì chúng có thể làm rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Hãy nghỉ ngơi nhiều nhất có thể trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Đừng tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác ngoài việc chăm sóc em bé. Hãy để những người khác trong gia đình lo việc nấu nướng, dọn dẹp và các công việc lặt vặt khác. Nếu không có người giúp đỡ, bạn nên thuê người hỗ trợ để giúp chăm sóc sau sinh.

Ngủ nhiều hơn

Khi nuôi con nhỏ, bạn sẽ bị gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm. Vì vậy nên chợp mắt vào ban ngày. Cố gắng ngủ càng nhiều càng tốt khi con bạn cũng đang ngủ như vậy bạn sẽ có sức khỏe và quá trình phục hồi sau sinh nhanh hơn.