Nuôi con bằng sữa mẹ: Tưởng đúng mà không trúng!

nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ chắc chắn tốt cho cả mẹ và bé. “Sữa mẹ là nguồn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Không những thế nuôi con bằng sữa mẹ thuần tự nhiên còn có lợi cho cả gia đình. Mẹ tốt – Con khỏe – Gia đình vui.

Mục lục đọc nhanh

1. LỢI ÍCH CỦA NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT.

2. NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ THUẦN TỰ NHIÊN

3. TÁC HẠI KHI LẠM DỤNG MÁY HÚT SỮA

4. NUÔI CÒN BẰNG SỮA MẸ THUẦN TỰ NHIÊN CÒN CÓ TÁC DỤNG “BẢO VỆ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH”

1. LỢI ÍCH CỦA NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT.

Các mẹ cũng đã tìm hiểu rất nhiều về sữa mẹ ngay từ khi mang thai. Tuy nhiên ngoài những lợi ích kinh điển đã biết thì sữa mẹ còn có lợi ích “bảo vệ hạnh phúc gia đình”. Đặc biệt khi nuôi con bằng sữa mẹ thuần tự nhiên.

1.1. Những lợi ích của sữa mẹ từ xưa đến nay có quá nhiều tài liệu đề cập.

Sữa mẹ phù hợp với trẻ về mặt dinh dưỡng và hấp thu. Sữa mẹ có kháng thể mà không bất cứ loại sữa nào có và thay thế được. Sữa mẹ sẵn có, thuận lợi và tiết kiệm…Nuôi con bằng sữa mẹ cũng sẽ tiện đủ đường.

1.2. Nuôi con bằng sữa mẹ, đôi khi chỉ cần mẹ và con

Giải phóng cho rất nhiều người, cho rất nhiều thời gian. Và hơn hết cho bản thân người mẹ được bảo vệ bầu vú, bảo vệ sức khỏe mình trước mắt cũng như lâu dài. Bảo vệ cả hình thể tự nhiên nhất có thể.

Giải phóng cho chính mẹ thoát khỏi những đêm trắng hút sữa. Giải phóng mẹ thoát khỏi cả những đau đớn khi sữa về quá nhiều so với nhu cầu tự nhiên của trẻ. Và cho thoát khỏi nhiều nguy cơ bệnh tật trước mắt, cũng như tổn hại nhan sắc lâu dài

2.1. Về bản chất sinh học, con người là một loài động vật.

2. NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ THUẦN TỰ NHIÊN

Nghe như vậy có lẽ các mẹ sẽ giận dỗi. Đặc biệt các mẹ sinh con so. Khi sinh con, đặc biệt đứa con đầu lòng, các mẹ luôn có tâm lý cầu toàn. Các mẹ đã tìm hiểu rất nhiều sách vở và cập nhật các phương pháp nuôi con mới, có cả cơ sở khoa học hoặc không. Điều đó thật tuyệt vời.

Con người là một loài động vật và nuôi trẻ sơ sinh như một “con chó con”. Hãy để trẻ được bú theo nhu cầu và bú trực tiếp tự nhiên. Ba mưới phút đầu đời trẻ đã có thể bú mẹ (thời điểm da kề da ngay sau sinh).

Trẻ có thể bú khi còn trong bụng mẹ. Như trẻ mút các đầu ngón tay, ngón chân. Và dộng tác mút xảy ra trước thì sữa mẹ mới về. Vú sản xuất sữa trên một nền tảng giữa cung và cầu.

2.2. Mẹ bình thường không mắc bệnh lý thì luôn đủ sữa để nuôi con bằng sữa mẹ.

 Sữa mẹ đã có thể bắt đầu sản sinh ra trong những tháng cuối của thai kỳ. Có mẹ có thể tiết sữa ra bầu vú từ những tuần cuối của thai kỳ. Nên mẹ cứ tự tin rằng nếu mình không có bệnh lý đặc biệt đã được Bác sĩ Sản khoa khuyến cáo rằng không nên nuôi con bằng sữa mẹ thì mẹ có đủ sữa để cho bé bú. Kể cả mẹ sinh mổ hay sinh thường. Bầu vú mẹ to hay nhỏ trước đó.

Có thể những ngày đầu sau sinh, đặc biệt sinh mổ, mẹ cảm giác như sữa chưa về. Nhưng thật ra lượng sữa ít ỏi đó vẫn đáp ứng nhu cầu tự nhiên của trẻ. Trong một số trường hợp đặc biệt, những ngày đầu khi còn ở bệnh viện hộ sinh sẽ đánh giá xem cần cho trẻ ăn thêm hay không.

2.3. Phương tiện hỗ trợ

Khoa học đời sống ngày càng phát triển. Các phương tiện hỗ trợ đời sống ngày càng nhiều. Tuy nhiên các nước càng phát triển thì người ta đang cố quay lại thuần tự nhiên nhất có thể. Trong đó có việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Máy hút sữa ra đời với mục đích là hỗ trợ khi mẹ bị tắc tia sữa hay đi làm xa, quá giờ cho con bú, nếu ko hút sẽ làm mất nguồn sữa. Chứ không phải dùng ngay từ trong những ngày đầu đời của bé. Động tác mút sữa, mút vú mẹ là tự nhiên. Bé đã hình thành từ trong bụng mẹ. Như bạn muốn nước trong nguồn chảy ra thì phải khai thông hạ nguồn trước.

3. TÁC HẠI KHI LẠM DỤNG MÁY HÚT SỮA

3.1. Cần phải dùng máy để kiểm soát trẻ bú.

Các mẹ thường lý giải rằng cần phải dùng máy để kiểm soát trẻ bú bao nhiêu millilit. dùng máy thì sữa sẽ về nhiều hơn. Điều đó đúng. Nhưng “lợi bất cập hại”.  Một quy trình hút sữa bằng máy, rồi cho ra bình và cho bé bú, quá lĩnh kỉnh và nhiều công đoạn. Trong những khâu đó có nhưng “khoảng trống” chúng ta dù có cẩn thận đến đâu cũng không thể vô trùng tuyệt đối. Nên vi trùng dễ xâm nhập. Chưa kể phải cần có người hỗ trợ.

Dúng máy để hút sữa, sữa về sẽ rất nhiều. Do lực hút mạnh hơn bé bú tự nhiên, nên mẹ thấy sữa về nhiều. Tuy nhiên trẻ chỉ cần lượng sữa vừa đủ theo nhu cầu. Mẹ sức khỏe tốt, ăn uống đầy đủ, thì càng hút sữa càng về, bao nhiêu cũng không hết. Như cơ chế nuôi bò sữa công nghiệp vậy.

3.2. Khi sữa về nhiều, các tuyến sữa sẽ căng và nguy cơ tắc tia sữa cũng sẽ tăng.

Tắc càng nhiều, các ống tuyến vở càng nhiều. Sữa từ các ống tuyến vở có thể được hấp thu trở lại mạch máu, có thể ngưng tụ gây viêm. Thậm chí áp xe vú. Làm mất nguồn sữa, lám gián đoạn quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Thậm chí mất luôn nguồn sữa mẹ.

Ngoài các biến chứng cấp tính cần xử lý ngay bằng cách thăm khám tại bệnh viện thì còn những hậu quả lâu dài. Các ống tuyến vở nhiều thì hệ thống “chống đỡ” bầu ngực của mẹ bị phá vỡ. Vậy là sau khi con sử dụng có thể vài tháng hay hai năm thì ông bố không còn cơ hội “sử dụng” nữa. Và quan trọng hơn người mẹ là người thiệt thòi nhất. Vì họ mất nét đẹp tự nhiên, mất tự tin trong nhiều việc khác, như mang trang phục, quan hệ vợ chồng,…

4. NUÔI CÒN BẰNG SỮA MẸ THUẦN TỰ NHIÊN CÒN CÓ TÁC DỤNG “BẢO VỆ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH”

4.1. Sự tiện lợi khi trẻ bú mẹ trực tiếp

Nếu cho bé bú trực tiếp mẹ chỉ cần dùng khăn ấm vệ sinh đầu vú. Nhiều khi vội không vệ sinh cũng không sao. Vì trên da mẹ luôn có kháng thể bề mặt chống lại với vi khuẩn chí của riêng da mẹ. Trong nước miếng của trẻ cũng có hệ enzyme kháng khuẩn.

Cho bú trực tiếp, chỉ cần mẹ con với nhau, “giải phóng” cho rất nhiều người xung quanh. Chăm sóc sau sinh có rất nhiều việc cần làm, như nấu ăn, giặt giũ, trông bé lớn,…Có hể khi bé khóc sẽ có ngời hỗ trợ, vì nghe tiếng khác cũng xót lóng. Nhưng khi bé bú xong, đặc biệt đêm hôm, ái sẽ súc rửa bình? Nhiều khi vì việc thức dậy giúp vợ hút sữa và cho con bú bình mà làm các ông bố phát cáu. Hạnh phúc gia đình bị đe dọa là việc có thật.

4.2. Khi trẻ được cho bú bình từ sớm trẻ sẽ mất phản xạ mút vú tự nhiên.

Vì bú bình với trẻ quá dễ dàng, chỉ cần nhích vài nhích là sữa về tràn trề. Trong khi đó, mút vú mẹ cần một lực mạnh hơn. Ngoài ra động tác mút vú mẹ còn có những khoảng “phi dinh dưỡng”. Đó là khi trẻ ốm, trẻ “uốn”,trẻ “khủng hoảng” chỉ cần ngậm vú mẹ để được vỗ về, để “yên lòng”. Khoảng khắc đó, mẹ cũng khỏe, con cũng khỏe.

Nuôi con bằng sữa mẹ thuận tự nhiên, thuận lợi đủ đường. Chỉ cần con và mẹ. Đi du lịch, đi ra ngoài, khi trẻ ốm đau gì cũng tiện.