Mẹo tập cho bé bú bình đơn giản, thành công

Tập cho bé bú bình

Mẹ có thể tâp cho bé bú bình khi bé được 6 tháng tuổi để cai sữa từ từ và cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, việc cho con bú được khuyến khích cho đến khi trẻ được ít nhất một đến hai tuổi.

Khi nào trẻ có thể cầm bình bú?

Bé nên được bú bình từ lúc 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm bé phát triển các kỹ năng vận động để di chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác. Điều này bao gồm phản xạ cầm nắm và em bé có thể cầm bình sữa bằng tất cả các ngón tay. Trên thực tế, khả năng giữ bình của con bạn vào tháng thứ sáu là một trong những chỉ số đánh giá sự phát triển của bé.
Tuy nhiên, không nhất thiết tất cả trẻ sơ sinh bắt đầu bú bình vào tháng thứ sáu. Đôi khi, bé thậm chí có thể không có khuynh hướng cầm bình sữa một cách độc lập cho đến 10 tháng hoặc muộn hơn. Điều này không có nghĩa là con bạn chậm phát triển. Miễn là con đạt được các mốc phát triển khác. Không nên quá lo lắng.

Tập cho bé bú bình như thế nào

Quá trình này cần phải từ từ. Bạn cần dành một chút thời gian và kiên nhẫn vì bé có thể học được nhiệm vụ sau nhiều lần thử.

Hãy cho bé làm quen với bình sữa trong suốt quá trình bú. Bằng cách cho bé sờ vào bình để biết hình dạng, kích thước và trọng lượng của nó.
Ban đầu, hãy bắt bé cầm một cái bình rỗng bằng cách đặt tay xung quanh nó.
Một khi bé tỏ ra muốn cầm nó, hãy đổ sữa theo từng đợt – một phần tư, một nửa và sau đó đầy. Cần xem xét khả năng mang trọng lượng của bé.
Sau đó, từ từ di chuyển chai trên tay cô ấy gần miệng. Chạm vào núm vú để tạo ra phản xạ mút.
Nếu bé ngậm núm vú vào miệng, do có mùi sữa và bú thì đó là thành công ngay lập tức! Nếu không, bạn có thể đưa núm vú vào miệng bé. Hỗ trợ nâng bé nâng bình sữa lên. Một khi bạn đã bị thuyết phục về khả năng nắm chặt bình sữa, buông tay ra, đồng thời theo dõi bé bú cẩn thận.

Mẹo tập cho bé bú bình

Một số bé có thể tỏ ra thích cầm bình sữa ngay từ khi còn nhỏ. Nếu không, hãy làm theo những lời khuyên sau để dạy bé cách cầm bình sữa đúng cách:

Quan sát kỹ năng vận động của bé

Không ép trẻ cầm bình khi bú. Thay vào đó, hãy đi theo các mốc kỹ năng vận động của bé. Trẻ sơ sinh thường học cách mở và đóng bàn tay chắc chắn khi được ba tháng tuổi. Có nghĩa là bé nắm chặt đồ chơi của mình và di chuyển chúng. Hãy quan sát các kiểu chơi như vậy và nếu trẻ tỏ ra thích cầm đồ vật, thử để trẻ cầm bình.

Dạy về công dụng của bình sữa

Làm cho bé hiểu mối liên hệ giữa cảm giác đói và bú bình. Bạn có thể làm điều này bằng cách cho trẻ bú bình khi trẻ đói. Trẻ sơ sinh học cách nhận biết đồ vật sớm nhất khi ba tháng tuổi. Có nghĩa là chúng có thể dễ dàng liên kết các đồ vật với một mục đích. Rèn luyện trí óc bé nhỏ của bé để nhìn vào bình sữa như một nguồn thức ăn sẽ tự động kích thích bé lấy nó khi đói.

Âu yếm khi bé tự bú bình

Bé có thể cảm nhận được hơi ấm của cơ thể bạn khi bạn cho bé bú. Làm cho bé trải nghiệm như vậy ngay cả khi cô ấy đang bú bình. Điều này sẽ không làm cho bé cảm thấy thiếu vắng sự gần gũi của bạn. Bế trẻ trên tay sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi với việc bú bình.

Im lặng trong khi cho bé bú bình

Đừng đánh lạc hướng trẻ bằng những tiếng ồn khi trẻ đang bú. Nếu có quá nhiều thứ xảy ra xung quanh trẻ có thể không bú hoặc nuốt nhiều không khí hơn sữa. Việc không tập trung trong khi bú sẽ khiến trẻ mất hứng thú với việc bú.
Ôm cô ấy trong vòng tay của bạn khi cho ăn. Bằng cách đó, bạn có thể theo dõi cô ấy trong khi hơi ấm của cơ thể giúp cô ấy bình tĩnh.

Hỗ trợ bé cầm bình bú

Cánh tay non nớt của bé có thể bị đau khi cầm bình sữa trong thời gian dài. Do đó, hãy hỗ trợ bé bằng cách đặt một tấm đệm hoặc một vật mềm và an toàn bên dưới chúng. Điều này không chỉ giúp bé thư giãn cánh tay mà còn giữ bình sữa ở đúng vị trí khi bé bú. Giữ đầu của trẻ ở vị trí nâng cao so với cơ thể.

Đừng ép bé khi bé không sẵn sàng

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh cũng có thể thay đổi tâm trạng. Đừng ép nếu bỗng dưng bé không muốn cầm bình sữa. Bé sẽ với lấy nó khi cô ấy đói. Quan trọng nhất, đừng đặt mục tiêu dạy bé tự cầm bình sữa trong những ngày đầu tiên. Quá vội vàng trong quá trình này có thể khiến bé ác cảm hoặc làm tổn hại đến thể chất của bé. Thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa an toàn để tránh bất kỳ tổn hại nào cho em bé của bạn.

Những lưu ý khi tập cho bé bú bình

Làm theo các biện pháp an toàn này sẽ đảm bảo rằng không có nguy hiểm nào, dù là nhỏ, cho em bé của bạn.

Đặt trẻ đúng tư thế

Tư thế tốt nhất khi tập cho bé bú bình là tư thế bú mẹ, nằm ngửa ôm ấp trong vòng tay của bạn. Nếu đặt trẻ nằm trên một bề mặt, hãy giữ trẻ ở tư thế hơi cong người giống như tư thế bú mẹ tự nhiên.
Không bao giờ để em bé cầm bình sữa thẳng đứng theo chiều thẳng đứng hoặc đưa bình vào miệng. Điều này có thể khiến em bé bị nghẹt thở, sặc sữa hoặc bị nhiễm trùng nếu sữa chảy vào tai. Ống dẫn sữa của trẻ nhỏ và thẳng, sữa có thể đi vào tai giữa dẫn đến nhiễm trùng tai.

Không để bé tự bú bình một mình

Không thể để con một mình khi con đang bú bình. Ở gần và theo dõi bé khi bé bú. Nếu bạn cảm thấy bé mất thăng bằng với bình sữa, hãy nhẹ nhàng sửa lại vị trí.

Lắng nghe bé khi bú

Lắng nghe âm thanh mà bé tạo ra khi bé bú. Nếu bé tạo ra quá nhiều tiếng ồn, có lẽ bé đang hút nhiều không khí. Khí hư ra nhiều có thể dẫn đến đau đại tràng. Kiểm tra núm vú của bình sữa xem có bị tắc nghẽn không, và cả vị trí của bình sữa trên tay của bé. Đảm bảo rằng mẹ đã đặt núm vú vào miệng đúng cách.

Giúp loại bỏ núm vú khỏi miệng

Em bé có thể cầm bình sữa dễ dàng nhưng bé vẫn có thể cần giúp đỡ trong việc tháo núm vú ra khỏi miệng. Đặc biệt nếu bé bắt đầu cầm bình sữa ở độ tuổi nhỏ. Do đó, hãy nhẹ nhàng lấy núm vú ra khỏi miệng trẻ sau khi trẻ đã tự bú no. Nếu bé tỏ ra chống cự hoặc đưa lại vào miệng thì tức là bé chưa no.

Không bao giờ để trẻ ngủ với bình sữa

Bình sữa không phải là một món đồ chơi. Vì thế không bao giờ để trẻ cầm bình mà không giám sát. Bé có thể tự ăn quá mức và nó có thể gây nguy cơ nghẹt thở. Hãy theo dõi thói quen bú của trẻ bằng cách ở bên cạnh bất cứ khi nào trẻ cho bú. Trẻ sơ sinh có xu hướng ngủ trong khi bú. Đừng để điều đó xảy ra.

Bài viết có thể mẹ quan tâm:

Trẻ sơ sinh chảy nước mắt, nhả ghèn, chữa trị thế nào?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ọc sữa và giải pháp khắc phục

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị an toàn

Cách bảo quản sữa mẹ và sử dụng an toàn, hiệu quả cho bé

Màu sữa mẹ khác nhau thế nào? màu nào thì tốt nhất?