Lợi ích của bơi thủy liệu: Những điều nên biết!

Bơi thủy liệu
Lợi ích của bơi thủy liệu
Massage sau sinh, sự thật về lợi ích mang lạiLợi ích của bơi thủy liệu

Lợi ích của bơi thủy liệu giúp trẻ nhanh phát triển về thể chất và tinh thần toàn diện. Trẻ tăng khả năng phát triển các động tác phối hợp tay, chân và cơ thể. Cải thiện sức khỏe hệ xương, khớp, giúp cơ bé khỏe mạnh hơn. Giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn, năng động, hoạt bát. Kích thích bán cầu não phát triển, tăng trí nhớ và linh hoạt.

Bơi thủy liệu (Baby float) là gì?

Bơi Thủy Liệu còn gọi là Baby Float hay Floating Baby. Là phương pháp vận động đặc biệt dành riêng cho trẻ từ 0 đến 24 tháng tuổi. Bơi thủy liệu là bé được bơi, vận động tự do trong môi trường nước với nhiệt độ phù hợp và đảm bảo an toàn, mang lại nhiều lợi ích.

Nên cho trẻ bắt đầu khi nào để phát huy lợi ích của bơi thủy liệu?

 • Khi trẻ còn là bào thai ở trong bụng mẹ, thai nhi đã “bơi” trong nước ối. Từ đó trẻ có những phản xạ bơi tự nhiên ngay sau khi ra đời. Áp dụng phản xạ tự nhiên và gần như bẩm sinh này, chúng ta thấy người phương Tây đã cho trẻ bơi dưới nước ngay sau khi ra đời. Lợi ích của bơi thủy liệu là duy trì phản xạ tự nhiên ấy.
 • Tuy nhiên với môi trường Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, mầm bệnh trong tự nhiên rất nhiều. Nguồn nước công cộng không vô trùng. Thêm nữa theo tập quán của người Việt trẻ đầy tháng mới được ra ngoài. Điều này cũng hợp lý với Y học, tức là trẻ qua thời kỳ sơ sinh, 28 ngày.
 • Nên cho trẻ bơi càng sớm càng tốt sau số tháng tuổi theo cơ sở bơi khuyến cáo để tận hưởng lợi ích của bơi thủy liệu. Trẻ bắt đầu bơi càng muộn càng mất phản xạ bơi tự nhiên như khi bơi ở trong nước ối của mẹ. Đặc biệt khi trẻ bắt đầu có dấu hiện biết lạ, phản ứng với người lạ hay những thứ mới mẻ xung quanh thì rất khó hợp tác. Trẻ sẽ có dấu hiệu này khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi.

Nên cho trẻ bơi đến khi nào để phát huy lợi ích của bơi thủy liệu?

 • Các cơ sở bơi thủy liệu thường nhận trẻ từ 1 đến 24 tháng. Sau 24 tháng trẻ có thể bơi trong các môi trường bơi công cộng như bể bới lớn, sông, suối, biển,…
 • Khi trẻ đã được cho đi bơi thủy liệu sớm, hầu như trẻ nào cũng rất hợp tác, thích thú cao độ. Vì vậy gia đình nên duy trì liệu trình bơi thường xuyên cho trẻ để duy trì lợi ích bơi thủy liệu. Có thể cho đến 24 tháng tuổi.
 • Cũng có trẻ “dễ tính” hơn, dù bắt đầu bơi muộn sau 6 đến 8 tháng, nhưng cũng rất hợp tác, có thể từ lần bơi đầu hay thứ 2 hay 3. Nên buổi đầu thấy trẻ khóc, khó hợp tác thì gia đình đừng vội nản.
 • https://www.facebook.com/babyfloatdanang/?__
 • https://chamsinhtaidanang.com/dich-vu-cham-soc-sau-sinh/dich-vu-cham-soc-tre-so-sinh/

Bơi thủy liệu khác gì bơi thường?

 • Một liệu trình chuẩn để đảm bảo lợi ích của bơi thủy liệu bao gồm:

1. Đón bé, lấy thông tin và kiểm tra thân nhiệt cho bé

 • Bé sau khi đến cơ sở bơi sẽ được các cô nhân viên đón tiếp. Nhân viên phải có chuyên môn về Y tế. Các cô sẽ kiểm tra sức khỏe cho bé. Một vài ánh nhìn, hay cái chạm tay. Quan sát biểu hiện của bé các cô có thế phát hiện một số bất thường sức khỏe nếu có. Nếu có bất thường, các cô sẽ hỏi bố mẹ. Hoặc có dấu hiệu nghi ngờ thì sẽ báo với Bác sĩ cố vấn chuyên môn. Bé khỏe mạnh thì mới bơi tốt và hấp thụ toàn diện lợi ích của bơi thủy liệu được.
 • Lấy thông tin về tên, tuổi, lần bơi,…Thông tin bố mẹ để hỏi thăm trẻ sau buổi bơi, hoặc liên hệ khi cần

2. Làm quen bé

 • Trẻ sẽ được tương tác với các cô để quen “mặt”. Bé được bế đi quanh cơ sở bơi, nên bạn nên chọn cơ sở bơi rộng rãi, thoáng mát,…Khi đến cơ sở bơi, không nên vội bơi ngay, phải bơi sau 15-20 phút. Đây là khoảng thời gian để cơ thể trẻ cân bằng mạch, nhiệt, huyết áp, nhịp thở. Đặc biệt khi trẻ vừa di chuyển trên đường. Cũng như khi trẻ đi tiêm chủng vậy.

3. Massage cho bé

 • Bé sẽ được massages tay, chân, toàn thân để khởi động. Việc này cũng giống như người lớn chúng ta khởi động trước khi tập thể dục vậy. Với những trẻ nhỏ dưới 6 tháng, hoặc trẻ đã thường xuyên bơi trước đó thì thường rất hợp tác khi massage, kiểu rất “phê”.
 • Trẻ lớn hơn hoặc chưa được massage trước đó, có thể không hợp tác massage. Nhưng gia đình cũng không cần quá lo lắng. Hệ thống thủy lực sẽ massage trong nước cho bé.

4. Thay đồ bơi và mang phao bơi cho bé

 • Sau khi được massage phê pha, trẻ sẽ được thay đồ bơi. Với bé trai thì khá “thiệt thòi” vì chỉ có mỗi cái quần. Còn bé gái thì có rất nhiều kiểu bikini siêu cute. Đến mẹ và các cô cũng phải “ghen tỵ”. Bé sẽ được “decor” với mủ bơi, kính bơi,…
 • Phao bơi cũng rất đa dạng. Kiểu phao cổ thì dành cho bé nhỏ tháng. Khi bố mẹ nhìn các cô đeo phao cho con thì kiều “nhìn thấy xót”, kiểu tưởng tượng như con bị “kẹt” cổ ấy. Nhưng thật ra phao đã được thiết kế phù hợp với cổ trẻ. Trẻ không phản kháng gì chứng tỏ trẻ thấy thoải mái.
 • Trẻ lớn hơn thì dùng phao bơi phần thân. Trẻ gần như bơi sấp như người lớn. Trẻ có thể vừa bơi vừa chơi đùa với đồ chơi.

5. Cho bé bơi

 • Đây là khoảng khắc tuyệt vời mà chúng ta mong đợi nhất. Các bạn ấy như “cá gặp nước”. Trẻ quẩy đạp như đã quen từ lâu. Trẻ thích thú vô cùng. Hệ thống bể bơi thủy liệu chuẩn có hệ thống sục nước. Bố mẹ nhìn có vẻ lực sục “nhẹ nhàng”, Nhưng với trọng lượng 5-10kg của trẻ, lực nước ấy có thể đẩy trẻ nổi tự nhiên, nhẹ nhàng. Ngoài ra hệ thống thủy lực còn massage thủy liệu cho bé. Hệ thống này phát huy tối đa lợi ích của bơi thủy liệu.
 • Với trẻ dưới 1 tháng tuổi cần kiểm tra nhiệt độ nước từ 35 đến 37 độ, nhầm tránh hiện tượng truyền nhiệt trong cơ thể trẻ. Trẻ trên 2 tháng đảm bảo nhiệt độ nước từ 28 đến 37 độ. Tuy nhiên nhiệt độ nước có thể linh động theo thói quen của bé. Ví dụ có một số gia đình cho bé tắm nước nhiệt độ khá thấp từ nhỏ. Do đó các cô sẽ tham khảo bố mẹ về nhiệt độ nước nếu cần.
 • Để đảm bảo an toàn cho bé về mặt vi khuẩn chí. Tức dù bé không bị bệnh gì, nhưng mỗi bé có hệ vi khuẩn trên cơ thể khác nhau tùy theo môi trường sống, môi trường gia đình,…Như bé đi học tiếp xúc với bạn thì dễ ốm hơn ở nhà. Tất nhiên cũng không cần quá kỹ, cũng nên cho trẻ tiếp xúc bên ngoài càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi ích của bơi thủy liệu thì nên bơi bể bới cá nhân phù hợp cho bé 1 đến 24 tháng.

6. Tắm lại cho bé

 • Sau khi bơi trong bể thủy liệu khoảng 10 -20 phút (tùy số tháng tuổi và số lần bơi của bé). Trẻ sẽ được tắm bằng xà phòng chuẩn chất lượng vì da trẻ rất nhạy cảm. Và tắm qua thau tắm nước ấm và lau khô bằng khăn cá nhân.
 • Mang quần áo mới cho trẻ. Nên bố mẹ cần theo 1 bộ đồ mới cho trẻ thay lại sau khi tắm. Về nhà bé không cần phải tắm lại.

7. Vệ sinh tai, mắt, xức dầu tràm cho bé

 • Tắm xong, các cô sẽ vệ sinh tai (ngoáy tai), nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Thoa dầu tràm vào tay, chân, ngoài áo quần để trẻ rời trung tâm an toàn, phát húy tối đa lợi ích của bơi thủy liệu.

8. Bàn giao bé lại cho ba mẹ

 • Bé sau khi bơi, kiểu như người lớn chúng ta sau khi tắm biển vậy. Trẻ sẽ có thể đói. nếu trẻ bú mẹ thì có thể cho bé bú. Nếu trẻ bú sữa bình hay đã ăn dặm thì có thế cho trẻ ăn sau bữa bơi. Ngay lúc này bố mẹ đã thấy rõ tác động lợi ích của bơi thủy liệu. Bé sẽ ăn ngon, ngủ ngon ngay và luôn sau buổi bơi.

Lợi ích của bơi thủy liệu là gì?

 • Hệ thống thống thủy lực tác động vào toàn bộ bề mặt cơ thể trẻ. Trẻ được bơi thủy liệu sớm, trẻ sẽ nhanh phát triển về thể chất và tinh thần toàn diện. Bơi thủy liệu giúp trẻ tăng khả năng phát triển các động tác phối hợp tay, chân và cơ thể. Bơi thủy liệu giúp cải thiện sức khỏe hệ xương, khớp, giúp cơ bé khỏe mạnh hơn. Lợi ích của bơi thủy liệu làm tiền đề để giúp trẻ kiểm soát các cử động như lật, bò, đi,….Tránh chậm chạp hay tăng động.
 • Bơi thủy liệu giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn, năng động, hoạt bát. Bơi thủy liệu giúp kích thích bán cầu não phát triển, tăng trí nhớ và linh hoạt. Trẻ trong độ tuổi 0 đến 24 tháng là thời kỳ “vẻ bản đồ não”. Tức não bộ của trẻ sẽ định vùng chức năng: vận động, ngôn ngữ, cảm xúc, trí tuệ,…Trẻ được massage bằng tay và thủy lực tác động cân bằng bên ngoài sẽ kích phát triển bên trong, giúp trẻ phát triển IQ . Trẻ được đi ra ngoài sớm, “gặp gỡ, giao lưu” sớm cũng giúp trẻ phát triển EQ. Lợi ích của bơi thủy liệu không chỉ tác động bên ngoài mà cả tác động cả sâu bên trong.

Có nên cho trẻ bơi sớm như người lớn?

 • Bơi ở bể bơi công cộng thì các hoá chất làm sạch và các tạp chất, vi khuẩn… từ những người khác có thể lây lan, làm tổn thương làn da non nớt của trẻ.
 • Tắm suối , sông hồ cũng gần như vậy.
 • Tắm biển có vẻ “sạch” hơn nhưng cũng không hẳn. Bên cạnh đó sóng biển có thể nguy hiểm cho trẻ hoặc làm cho trẻ sợ. Thậm chí ám ảnh về sau tạo cảm giác sợ nước lâu dài luôn. Và tất cả các hệ thống trên đều không thể kiểm soát, điều chỉnh nhiệt độ nóng lạnh phù hợp với da trẻ.
 • Hệ thống bơi trong cộng đồng không chỉ không có lợi ích của bơi thủy liệu, mà thậm chí đôi khi còn gây hại.

Tại sao nên đặt dịch vụ bơi thủy liệu tại spa?

 • Lợi ích của bơi thủy liệu như thế nào thì chúng ta đã biết. Vậy có thể cho Bé bơi ở nhà hay đi bể bơi công cộng, đi suối, đi biển được không?
 • Nếu bơi ở nhà gia đình phải có bể bơi chuyên dụng. Cũng chỉ là bể phao mô phỏng chứ không có hệ thống điện tử như bể ở spa, phao bơi, các đồ chơi tương tác… Mà nhiều khi sắm tốn kém nhưng bơi không được mấy lần.
 • Để lợi ích của bơi thủy liệu được phát huy tác dụng và rẻ hợp tác tốt, bố mẹ nên cho ngủ đủ, ăn không quá no trước khi tới bơi. Khi bơi ở trung tâm bơi thủy liệu chuẩn, bố mẹ không cần mang theo gì ngoài 1 cái bỉm mới, bộ quần áo mới cho bé thay sau tắm, vì về nhà bé không cần tắm lại. Nếu trẻ không bú mẹ trực tiếp thì cần mang theo sữa hay bữa ăn dặm cho trẻ để tẻ ăn sau khi bơi xong
 • Khác biệt ở các spa, bé được kiểm tra nhiệt độ, sức khoẻ sơ bộ, tương tác để đánh giá các giác quan, sự phát triển phù hợp với độ tuổi của trẻ hay không. Trẻ sẽ được massage khởi động trước khi vận động dưới nước.
 • Hệ thống bể cá nhân được vệ sinh, thay nước mỗi lần bơi, có hệ thống thuỷ lực massge toàn thân, có nguồn nước điều chỉnh nóng-lạnh, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cá thể trẻ. Phải có sự đồng bộ thì mới phát huy hết lợi ích của bơi thủy liệu.