Giữ ấm cho trẻ sơ sinh

giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh phải đúng khoa học để tránh mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên cần phải thường xuyên vệ sinh da cho trẻ tránh các bệnh về da. Thời tiết lạnh và khô hanh là điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm da dị ứng ở trẻ. Vậy mẹ cần làm gì?

Giữ ấm cơ thể cho bé

Mẹ phải giữ ấm tốt cho bé, nhất là hai bàn chân, ngực, cổ và đầu, tránh ra gió. Ban đêm lạnh hơn, việc giữ cho trẻ lại càng trở nên quan trọng. Mặc nhiều áo để giữ ấm cho bé là hết sức cần thiết nhưng phải đảm bảo thoải mái dễ thở.

Cần phải kiểm tra thường xuyên xem bé có bị toát mồ hôi không. Nếu để mồ hôi ra nhiều thấm ngược trở lại cơ thể, khiến bé bị lạnh dẫn đến viêm phổi. Khi bé ra mồ hôi phải kịp thời lau khô hoặc thay áo trong cho bé.

Kiểm tra và thay tã cho bé tránh tã ướt sẽ gây nhiễm lạnh.

Cố gắng để nhiệt độ trong phòng của bé từ 25-28 độ C, phải thoáng nhưng tránh gió lùa. Có thể sử dụng điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi, nhưng tuyệt đối không dùng than để sưởi vì khí CO2 có thể gây nguy hiểm.

Vệ sinh thân thể cho bé

Nhiều mẹ quá lo sợ về việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh, sợ bé lạnh nên hạn chế vệ sinh cho bé. Đó là một sai lầm, bé vẫn phải được vệ sinh khoa học, đúng cách.

Đối với bé mới sinh trong vòng 1 tuần, cần phải được tắm hàng ngày, do cơ thể trẻ vẫn còn nhiều chất gây bám. Nếu không được tắm sạch trẻ dễ bị bít lỗ chân lông, gây viêm nhiễm. Đối với trẻ trên 10 ngày tuổi thì không cần thiết phải tắm hàng ngày, có thể để 2-3 ngày tắm một lần.

Chú ý đóng kín cửa phòng, tránh đặt chậu tắm ở nơi có gió lùa khi tắm cho bé. Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ấm lên trước khi tắm cho bé.

Nhiệt độ nước để tắm cho trẻ bằng với nhiệt độ cơ thể (36-37 độ C). Không tắm cho bé quá lâu.

Lúc trời lạnh, phải tắm từ dưới lên trên. Trước tiên hãy rửa chân cho bé sau đó tắm dần lên trên. Khi gội đầu cho bé cần hết sức khẩn trương. Có thể cho một ít dầu tràm vào nước để trẻ tắm ấm hơn.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết (đặc biệt là các bé sinh non). Nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết. Ngược lại sẽ khiến nhiệt độ vùng đầu của bé tăng cao, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của não. Vì vây, việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh khi bé ngủ là hết sức quan trọng.

Nếu có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc về vấn đề chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ có thể tương tác với Sunny care trên Fanpage

Hoặc gửi email cho bác sĩ chúng tôi tại đây