Giữ ấm cho bé sơ sinh như thế nào khi trời lạnh?

giữ ấm cho bé sơ sinh

Việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh khi trời lành đối với nhiều mẹ chỉ nghĩ đơn thuần là mặc đủ ấm có bé. Nhưng thực ra thì cần rất nhiều yếu tố khác. Sunny care mách mẹ mẹo hay nhé!

Vệ sinh da sạch sẽ là nguyên tắc giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Rất nhiều mẹ đã mắc sai lầm không tắm, rửa cho bé khi trời trở lạnh do sợ bé bị lanh. Nhưng đó là sai lầm lớn! Da trẻ không được vệ sinh sạch sẽ, không thoáng khí sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất của da bị hạn chế sẽ rất dễ bị hăm da, viêm da. Nếu băng rốn quá kỹ sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn gây nhiễm trùng rốn và chậm rụng rốn. Vì vậy việc giữ ấm cho bé sơ sinh mẹ cũng cần chú trọng các vấn đề này nữa nhé!

Ủ ấm cho trẻ vừa đủ

Cần lau rửa, tắm nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ủ ấm ngay để trẻ không bị nhiễm lạnh. Nếu thời tiết quá lành thì có thể dùng máy sưởi ấm ở khoảng cách an toàn. Cũng không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho trẻ, nhưng cần chú ý vệ sinh da ở các vùng nếp gấp như: khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách hay vùng hậu môn, sinh dục bằng nước ấm. Mỗi lần trẻ tiêu, tiểu phải thay ngay tã lót, rửa sạch phân và nước tiểu bằng nước ấm, lau khô và quấn tã, ủ ấm cho trẻ.

Mặc quần áo theo lớp khi giữ ấm cho bé

Nhiều mẹ thường mặc áo len, áo khoác dày cho trẻ khi trời lạnh, nhưng đây không phải cách tốt. Cách tốt nhất là mặc đồ theo lớp để dễ dàng điều chỉnh quần áo phù hợp với nhiệt độ cơ thể trẻ. Tránh tình trạng trẻ sẽ cảm thấy khó cử động và bí bách, thậm chí ra mồ hôi. Lớp quần áo trong cùng nên cho trẻ mặc các loại áo quần phông, cotton, khi đi ra ngoài trẻ cần thêm mũ và găng tay. Khi đi ngủ, cần đắp thêm chăn hoặc dùng túi ngủ.

Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng cân bằng là điều kiện tiên quyết giúp trẻ duy trì sự khỏe mạnh khi thời tiết lạnh. Vào thời điểm này, hệ miễn dịch của trẻ thường bị suy giảm, vì vậy để giữ ấm cho bé mẹ nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch như súp lơ xanh, hải sản, sữa chua và các loại trái cây như cam, quýt,….

Sunny care – Chăm sóc mẹ và bé sau sinh vừa mách mẹ những Nguyên tắc giữ ấm cho bé sơ sinh.

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo thêm một só bài viết tại đây