Gây tê tủy sống khi sinh mổ, lợi hại thế nào?

gây tê tủy sống khi sinh

Gây tê tủy sống khi sinh mổ trong những năm trở lại đây được các mẹ chọn rất nhiều vì cho răng đây là phương pháp mổ đẻ mới nhất. Thậm chí sinh mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống có lúc như một phong trào. Nhiều mẹ chọn phương pháp này vì cho rằng sẽ bớt đau, số vì sợ “em bé” xấu đi sau khi sinh thường.
Vây gây tê tủy sống khi sinh có thực sự vô hại như vây không? cố biến chứng không?

Gây tê tủy sống thực hiện thế nào?

Gây tê tuỷ sống là phương pháp gây tê vùng, được thực hiện bằng cách tiêm thuốc tê vào trong dịch não tuỷ. Thuốc tê sẽ ức chế có hồi phục dẫn truyền của các rễ thần kinh.
So với gây mê toàn thân, gây tê tuỷ sống có lợi hơn cho cả mẹ và bé. Mẹ vẫn tỉnh trong quá trình sinh mổ, người thân có thể ở bên cạnh, nói chuyện động bạn. Mẹ có thể cho con bú ngay sau khi sinh mổ. Về cơ bản, gây tê tuỷ sống an toàn hơn so với gây mê toàn thân, quá trình hồi phục thường nhanh hơn.

Tác hại của gây tê tủy sống khi sinh mổ

Một số biến chứng khi áp dụng phương pháp này buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, khó thở, vị trí tiêm đau buốt sau 30 phút tiêm. Ngoài ra còn có trường hợp phản ứng mạnh với thuốc, gây rối loạn nhịp tim, co giật và hôn mê.

Biến chứng lâu dài do gây tê tủy sống khi sinh

Đau, nhức đầu

Nhiều người có xuất hiện những cơn đau đầu sau sinh, co thắt và đau cơ cột sống. Nguyên nhân do mạch máu thức phát và áp lực nội sọ giảm mạnh. Nếu không chữa trị dứt điểm, phụ nữ có khả năng mắc bệnh lý thần kinh sọ, tụ máu ngoài màng cứng.

Đau lưng do gây tê tủy sống khi sinh

Phụ nữ sau sinh thường có triệu chứng đau lưng dai dẳng. Nêu sử dung biện pháp gây tê tủy sống thì triệu chứng cao hơn.

Liệt thần kinh

Tiêm gây tê tủy sống có thể gây thất thoát dịch não tủy, ảnh hưởng thần kinh. Vì thế mẹ có thể gặp chứng liệt thần kinh sọ, nhìn một thành hai, đầu ong ong từ 3-10 ngày. Tình trạng này có thể kéo dài lâu hơn, đến hàng tháng.

Tổn thương thần kinh

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà gây tê tủy sống gây ra. Nguyên nhân khiến sản phụ bị tổn thương thần kinh nằm ở thao tác tiêm thuốc tê. Nếu vị trí đâm kim tiêm không chính xác có thể tổn thương trực tiếp tới rễ thần kinh, chóp tủy và tủy sống.
Trên đây chỉ là bài viết mang tính tham khảo. Sunny care – chăm sóc sau sinh khuyên các mẹ nên thao khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi quyết đinh sinh mổ hay sinh thương. Ngoài ra các mẹ thao khảo thêm thông tin tại đây.