Dây rốn quấn cổ, ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ trong khi mang thai làm cho nhiều mẹ rất hoang mang, lo lắng. Thực sự nó như thế nào? Hãy cùng Sunny care phân tích nhé.

Thế nào gọi là dây rốn quấn cổ?

Dây rốn cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể có những sự cố trong quá trình mang thai. Ví dụ như dây rốn quấn cổ, nghĩa là dây rốn quấn 360 ° quanh cổ thai nhi. Nó có thể là một vòng hoặc nhiều vòng, có thể lỏng hoặc quấn chặt quanh cổ. Trong y khoa có thuật ngữ tiếng anh là dây Nuchal.

Hiện tượng này có thường gặp không?

Dây nuchal xảy ra ở 10-29% các trường hợp mang thai. Tỷ lệ tăng lên khi thai kỳ tiến triển ở tuần thứ 24 đến tuần thứ 26 và tăng lên 37% ở tuổi đủ tháng. Như vậy đây là một hiện tượng phổ biến và thường không cần phải lo lắng.
Dây rốn quấn cổ được phân loại thành:

  • Loại A: Dây nuchal có dạng trượt có thể tự hoàn tác.
  • Loại B: Dây nuchal có kiểu khóa, tạo một nút thắt thực sự, không thể tháo gỡ nếu không có sự trợ giúp.

Nguyên nhân nào gây ra dây Nuchal?

Chuyển động thường xuyên của em bé trong bụng mẹ được coi là thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, chuyển động nhanh của thai nhi có thể gây ra dây rốn quấn cổ. Các yếu tố khác có thể dẫn đến dây nuchal bao gồm:

  • Dây rốn dài thêm
  • Nước ối dư thừa cho phép thai nhi cử động nhiều hơn
  • Thai nhi sinh ngôi mông
  • Kích thước thai nhi sinh lớn

Cách nhận biết dây Nuchal không?

Không có triệu chứng đáng chú ý trong trường hợp của dây nuchal vì nó không ảnh hưởng đến cơ thể của người mẹ. Vì vậy, bạn có thể không biết về nó. Nhưng nếu bạn cảm thấy chuyển động của thai nhi bị chậm lại , hãy đi siêu âm để loại trừ mọi khả năng vướng dây rốn.

Dây Nuchal được chẩn đoán như thế nào?

Dây nuchal có thể được đánh giá thông qua siêu âm. Nếu bạn được chẩn đoán sớm trong thai kỳ, điều quan trọng là đừng hoảng sợ. Dây rốn có thể bị bung ra trước khi sinh. Con bạn vẫn có thể phát triển một cách an toàn. Nếu không, bác sĩ sẽ theo dõi thêm để biết em bé của bạn có phát triển bất kỳ biến chứng nào hay không.

Giải quyết thế nào trong quá trình sinh?

Rất khó để xác định chắc chắn em bé có bị dây rốn trong quá trình chuyển dạ hay không. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra khi đầu của em bé lọt ra ngoài. Nếu vòng dây được giữ lỏng lẻo quanh cổ, nó sẽ dễ dàng trượt qua đầu. Nếu không, các bác sĩ sẽ kẹp và cắt dây rốn trước khi vai của em bé được thoát ra. Ngoài ra còn có một số y thuât khác để giải quyết vấn đề. Hầu hết các trường hợp, dây nuchal được tự cuốn lại trước khi sinh. Các biến chứng của nó là rất hiếm. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể giúp quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ mà không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho em bé.

Như vậy các mẹ đừng quá hoang mang về day rối quấn cổ, đây là hiện tượng khá phổ biến và không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu có các vấn đề sinh sản, nuôi con, chăm sóc sau sinh, các mẹ có thể tham khảo trên trang của Sunny care nhé!