Cử động của thai nhi, hạnh phúc của người mẹ

Cử động của thai nhi

Cử động của thai nhi báo hiệu sự phát triển bình thường của con trong bụng. Vây khi nào thì em bé bên trong bắt đầu chuyển động?

Khi nào em bé bắt đầu chuyển động?

Bạn có thể trải nghiệm những chuyển động đầu tiên, tinh tế của em bé bất cứ lúc nào trong khoảng tuần thứ 16 đến tuần 22 thai kỳ. Những chuyển động hoặc đá này là dấu hiệu của thai kỳ khỏe mạnh. Báo hiệu em bé đang phát triển và có đủ sức mạnh để cử động tay hoặc chân.
Ban đầu, chỉ có mẹ mới có thể cảm nhận được chuyển động của em bé. Nhưng khi thai kỳ càng phát triển, những người khác chạm vào bụng mẹ cũng có thể cảm nhận được. Cho dù bạn mang thai lần đầu hay lần thứ hai, cảm giác con bạn đang di chuyển trong bạn có thể khiến bạn choáng ngợp.

Cảm giác đầu tiên cử động của thai nhi?

Nhớ lại cảm giác ‘bướm lượn trong bụng’ hay rung rinh? Đó là cách bạn có thể cảm thấy khi em bé lần đầu tiên di chuyển. Các chuyển động ban đầu của em bé bao gồm đá, vặn mình, xoay người hoặc lăn. Những chuyển động này trở nên mạnh mẽ hơn khi em bé của bạn phát triển.

Chuyển động của thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên

Vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên, hầu hết các cơ quan của em bé được hình thành. Vì vậy, trong thời gian này, chuyển động của em bé sẽ tương tự như những chuyển động được quan sát thấy trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể cảm nhận được những cú đạp hay chuyển động của bé trong tam cá nguyệt đầu tiên. Vì vậy, ngay cả khi bạn không cảm thấy gì, hãy kiên nhẫn thêm vài tuần nữa.
Theo nghiên cứu, chuyển động ban đầu của thai nhi thường xuất hiện từ tuần thứ 8 đến 8 của thai kỳ. Bao gồm gợn sóng, co giật, nhảy, bơi và nổi. Những biểu hiện này ban đầu nhẹ nhàng hơn nhưng sẽ mạnh dần lên theo từng tuần tiến triển.

Chuyển động của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai

Trong giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy các kiểu chuyển động khác nhau của thai nhi. Một số chuyển động của thai nhi thường được chú ý trong tam cá nguyệt thứ hai bao gồm nghiêng đầu, xoay người, cử động chung, tay đối mặt, cử động miệng (mút và nuốt), và cử động của cánh tay và chân. Em bé cũng tiếp tục cử động sau đó trong suốt thai kỳ.

Chuyển động của bào thai trong tam cá nguyệt thứ ba

Ba tháng cuối thai kỳ, bé gần như đã phát triển hoàn thiện và năng động hơn. Ngay cả các giác quan của em bé lúc này cũng bắt đầu hoạt động. Chúng có thể nghe và cảm nhận mọi thứ từ bên ngoài. Em bé di chuyển và đá rất nhiều, và bạn có thể theo dõi các chuyển động bằng cách đếm các cú đá! Thông thường, người mẹ nên đếm các lần đạp để đánh giá sức khỏe của em bé.
Em bé cũng di chuyển theo âm thanh và vị trí của mẹ. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy các cử động của thai nhi như quay đầu và chuyển động khi bạn di chuyển. Và trong giai đoạn cuối của thai kỳ, đến tuần thứ 36 hoặc muộn hơn, em bé của bạn sẽ nằm trong tư thế nằm đầu xuống.

Xem thêm bài Dây rốn quấn cổ, ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?