Chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh không khó. Tuy nhiên cần phải biết tại sao con bạn lại khò khè khi ngủ để điều trị tận gốc? Sunny care sẽ cho bạn biết về nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý tình huống tại nhà nhé.

Vì sao trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi?

Nghẹt mũi là sự tích tụ của chất nhầy dư thừa trong phổi, phế quản và khí quản. Chất nhầy hoạt động giống như tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Hệ thống hô hấp trên tiết ra nhiều chất nhầy hơn nếu nó phát hiện ra mầm bệnh hoặc dị vật. Chất nhầy dư thừa này làm tắc nghẽn đường thở và dẫn đến nghẹt mũi.

Triệu chứng của nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh

Nghẹt ngực tự nó là một triệu chứng của nhiễm trùng hoặc vấn đề ở hệ thống hô hấp trên và / hoặc dưới. Các dấu hiệu nghẹt ngực ở trẻ có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

  • Bé thở khò khè: Bạn có thể nghe thấy bé thở khò khè khi ngủ do đường thở bị tắc. Lý do do đường thở bị viêm và tích tụ chất nhầy.
  • Bé ho: Đây cũng là một dấu hiệu của sự tích tụ chất nhầy trong phổi. Bé cũng sẽ ho ra đờm trong miệng. Đờm là chất nhầy do hệ hô hấp tạo ra. Ho ra đờm là cách cơ thể tự loại bỏ mầm bệnh và các vi khuẩn khác.
  • Bé biếng ăn: Bé có thể không muốn ăn và chán ăn.
  • Hay quấy khóc: Khó thở sẽ khiến em bé cảm thấy cáu kỉnh và quấy khóc.

Có cần đi khám khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi không?

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do vậy, mẹ cần theo dõi và có thể tự chữa trị tại nhà, chỉ đi khám bác sĩ khi trẻ có các triệu chứng sau:

  • Sốt; nhiệt độ trên 38°C
  • Hôn mê và buồn ngủ liên tục
  • Chán ăn hơn một ngày
  • Sưng mặt, cổ hoặc mắt
  • Em bé khó thở

Chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà

Nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh là dấu hiệu cơ thể bé đang bị tấn công bởi một loại virus nào đó chẳng hạn như cảm hay di ứng. Lúc đó hệ thống hô hấp sẽ sản sinh chất nhờn nhiều hơn để kháng lại nguy cơ tấn công đó. Do vây cần cần phải điều trị các vấn đề gây ra nó.
Vì vậy, mẹ cần kiểm soát nhiễm vi-rút, dị ứng và các nguyên nhân gây nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh. Nhiễm vi-rút không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng sẽ biến mất kịp thời khi hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn.
Tuy nhiên, để giảm nghẹt mũi cho trẻ mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau:

Nhỏ nước muối

Nhỏ nước muối sinh lý 0,9% vào 2 bên lỗ mũi cho trẻ. Việc này giúp dịch nhầy dễ dàng đào thải ra ngoài hơn. Nó có tác dụng thông mũi vô cùng hiệu quả. Nước muối sinh lý không những làm sạch mũi, sát khuẩn mà còn giúp ngăn ngừa các vi khuẩn tiếp tục tấn công khoang mũi của trẻ.
Bế trẻ nằm ngửa, nhỏ mỗi bên mũi vài giọt nước muối sinh lý. Sau đó chờ khoảng vài phút, lau sạch nước muối thừa chảy ra ngoài.
Lưu ý: Không nên lạm dụng phương pháp này. Không nên nhỏ mũi bằng nước muối quá 4 ngày liên tiếp. Điều này có thể khiến mũi trẻ bị khô hơn.

Hút mũi khi trẻ bị nghẹt

Sau khi nhỏ nước muối sinh lý, dịch nhầy được làm loãng hơn, cha mẹ có thể tiến hành hút mũi cho trẻ. Sử dụng dụng cụ hút mũi chuyên dụng. Không hút mũi cho trẻ quá nhiều lần trong 1 ngày, có thể làm kích ứng niêm mạc mũi của trẻ.

Xông hơi chống nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Sử dụngmáy xông hơi chuyên dụng hoặc có thể xả nước nóng vào chậu và bế bé bên cạnh sao cho bé ngửi được hơi nước bốc lên. Chú ý cẩn thận để trẻ không bị bỏng.
Hơi nước sẽ làm loãng dịch nhầy trong khoang mũi của trẻ. Đồng thời cung cấp độ ẩm và làm mũi trẻ ấm hơn. Xông hơi giúp thông mũi, giảm ho, đặc biệt phù hợp với tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh..

Nâng cao đầu của trẻ khi ngủ

Nâng cao phần đầu của nệm, giường, cũi lên một chút giúp trẻ thở dễ dàng hơn và hạn chế nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh. Chú ý không nên đặt gối cao dưới đầu bé vì tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Chỉ nên đặt một chiếc khăn bên dưới để nâng đầu thêm một chút.

Dùng tinh dầu khuynh điệp hoặc tinh dầu tràm

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ có thể chấm vài giọt dầu vào khăn rồi đặt gần mũi khi bé ngủ. Đây đều là những cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh theo phương pháp dân gian hiệu quả mà an toàn.