Các giai đoạn chuyển dạ mẹ sẽ trải qua khi sinh

Các giai đoạn chuyển da

Các giai đoạn chuyển dạ là thời điểm chuẩn bị kết thúc quá trình mang thai của bạn. Đây cũng là thời điểm mà ban và gia đình hồi hộp ngóng chờ nhất. Khi đứa con cất tiếng khóc chào đời, tất cả như vỡ òa hạnh phúc. Ba giai đoạn chuyển dạ mẹ nên biết để chuẩn bị tinh thần nhé!

Giai đoạn bắt đầu chuyển dạ

Bạn có thể cảm thấy giống như đau bụng kinh và chuột rút, sau đó tăng dần đến các cơn co thắt mạnh thường xuyên. Các cơn đau sẽ càng ngày càng liên tục và kéo dài hơn. Cơn co thắt sẽ được cảm nhận từ 60-90 giây và lặp lại sau hai đến ba phút. Lúc này, túi ối sẽ bị vỡ, cổ tử cung sẽ giãn ra để nhường chỗ cho em bé.

Giai đoạn 2 của chuyển dạ

Cổ tử cung giãn ra 10cm và các cơn co thắt chuyển sinh ngày càng mạnh. Khi tử cung co lại là lúc em bé được đẩy xuống ống sinh. Trong quá trình này, đầu của em bé sẽ chui ra đầu tiên qua cửa âm đạo. Ngay lúc này bác sĩ và các cộng sự sẽ kiểm tra ngay có có bị dây rốn quấn cổ không để xử lý ngay. Nếu không, mọi người sẽ động viên ban tiếp tục rặn để em thoát ra ngoài.

Giai đoạn cuối cùng của ca sinh

Đây có thể được xem là giai đoạn cuối của ca sinh và cũng là giai đoạn cuối cùng của quá trình mang thai của ban. Em bé chào đời, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc tột cùng, các cảm giác đau đớn sẽ tan biến. Nhưng thực tế, các cơn đau đẻ, co thắt vẫn chưa kết thúc. Trong một vài lần rặn nữa, nhau thai sẽ ra sau khi tách ra khỏi thành tử cung. Có khi mất đến một giờ để nhau thai được sinh ra.
Sau khi em bé được sinh ra, một số bênh viện phương pháp Kangaroo khi đặt bé lên ngực của bạn. Lúc này bé có thể bú sữa mẹ đầu tiên. Điều này kích thích đẩy nhau thai ra ngoài và cũng giúp co hồi tử cung và làm máu chảy chậm lại.

Đây là các giai đoạn chuyển dạ nổi bật trong một ca sinh thường. Trong trường hợp sinh mổ, chị em có thể không cảm nhận được hết.

Trở thành cha mẹ là một thay đổi lớn trong cuộc đời bạn và có thể mất thời gian để điều chỉnh. Khi em bé cahò đời, gia đình bạn lật sang một trang sử mới.