Cách xử lý các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Cách xử lý các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh là rất quan trong. Để các mẹ không bị hoang mang, quá lo lắng Sunny care giới thiệu một số mẹo bỏ túi cho mẹ như sau

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Đây là một trong căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ nhỏ, đặc biệt là bé dưới một tuổi và bé sơ sinh. Khi bị viêm phổi, bé bị viêm các phế quản nhỏ, các phế nang và các tổ chức xung quanh phế nang. Tổn thương viêm rải rác 2 phổi làm rối loạn trao đổi khí dễ gây suy hô hấp. Ở bé sơ sinh bệnh hay tiến triển nặng, có thể gây tử vong.
Viêm phổi thường không có dấu hiệu gì đặc biệt ở giai đoạn ban đầu. Mẹ cần cẩn thận lưu ý và cho bé đi khám nếu có một trong các dấu hiệu sau:

  • Trẻ bú kém hoặc bỏ bú.
  • Sốt trên 37,5 độ hoặc hạ thân nhiệt mặc dù đã ủ ấm.
  • Thở nhanh trên 60 lần trong 1 phút hoặc khó thở.

Cách phòng bệnh viên phổi cho trẻ

Bảo đảm giữ ấm cho bé.
Chăm sóc, cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng cho.
Giữ vệ sinh cho bé, người chăm sóc phải rửa tay trước và sau khi chăm sóc bé để bé không bị lây nhiễm vi khuẩn.
Dụng cụ để chăm sóc bé phải sạch, khô, vô trùng.

Trẻ sơ sinh nôn trớ

Đây là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày do các động tác gắng sức của cơ thể hoặc thay đổi tư thế đột ngột.
Để hạn chế, mẹ nên cho bé bú từ từ, không cho bé bú quá no. Mẹ cần bế đầu và thân bé nằm trên một đường thẳng. Mặt của bé quay vào vú, mũi của bé đối diện với núm vú. Mẹ phải ôm bé sát vào người và đỡ mông bé. Chạm vú vào môi trên của bé, đợi đến khi miệng bé mở rộng. Mẹ đưa miệng bé vào vú sao cho môi dưới của bé ở dưới núm vú.
Cho bé bú bên trái trước, khi lượng sữa trong dạ dày còn ít, bé nằm nghiêng bên phải. Sau đó, chuyển bé sang bên phải lúc đó dạ dày bé nhiều sữa. Như vậy, sữa sẽ dễ dàng tuần hoàn mà không gây trào ngược.
Không cho bé nằm ngay sau khi bú xong. Bế bé lên và vỗ nhẹ phần lưng để bé ợ hơi, giảm lượng hơi bé nuốt vào dạ dày.
Nếu cho bé bú bình, nghiêng bình sữa cho bé bú, sữa ngập cổ bình tránh nuốt không khí vào dạ dày.

Trẻ sơ sinh bị tưa lưỡi

Đó là hiện tượng lưỡi trẻ xuất hiện các mảng trắng hoặc vết loét nhỏ khiến trẻ biếng ăn, bỏ bú. Các vết tưa lưỡi có thể phát triển sang niêm mạc má, vòm miệng làm trẻ đau đớn.
Nguyên nhân dẫn đễn trẻ bị tưa lưỡi là do nấm, vi khuẩn, virus.
Khi bé bị tưa lưỡi mẹ dùng một trong các hoạt chất chống nấm Mycostatin/Nilstat/Nystatin, Miconazole/Daktar để bôi cho trẻ. Không nên lạm dụng các dụng cụ tưa lưỡi, không dùng mật ong tưa lưỡi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh đồ mồ hôi trộm

Do quá trình trao đổi chất ở trẻ sơ sinh diễn ra mạnh hơn người lớn nên trẻ xảy ra hiện tượng đổ mồ hôi nhiều hơn. Đổ mồ hôi trộm thường xuất hiện ở vùng đầu, cổ khoảng 30 phút trước lúc trẻ ngủ và mất dần sau khoảng 60 phút. Vì vậy, mẹ không nên quá lo lắng, bởi hiện tượng này không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Trừ trường hợp trẻ đổ mồ hôi trộm vào ban đêm và kèm những dấu hiệu như quấy khóc ban đêm, ngủ không ngon giấc, rụng tóc vành khăn… Nếu thấy có triệu chứng này thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra xác định nguyên nhân. Có thể trẻ bị thiếu canxi.

Các bài cỏ thể mẹ quan tâm:

Trẻ sơ sinh bị sốt, mẹo hay tránh nguy hiểm cho bé

Trẻ sơ sinh quấy đêm, nguyên nhân và cách xử trí

Vàng da ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân và cách nhận biết

Trẻ bị nấc cụt và cách chữa