Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh là điều mà mẹ nào cũng quan tâm. Tuy nhiên việc bổ sung như thế nào và khi nào cần thì không phải ai cũng biết.

Triệu chứng có thể gặp do thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thiếu canxi thường có các dấu hiệu phổ biến như sau:

  • Hay vặn mình, trằn trọc khó ngủ, ngủ hay bị giật mình
  • Bị nấc hoặc nôn trớ sữa
  • Chậm mọc răng, còi xương
  • Đổ mồ hôi trộm.

Nói đến đây chắc hẳn ai cũng nghĩ đến việc cho con uống canxi để không giật mình, không đổ mồ hôi trộm hay vặn mình đúng không?
Tất nhiên là không phải cứ có các biểu hiện trên là có thế kết luận bé thiếu canxi. Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố khác gây nên.

Trẻ sơ sinh cần thích nghi môi trường

Khi còn trong bụng mẹ, em bé được bọc trong túi ối và em bé luôn ở tư thế cuộn tròn. Tư thế mà người lớn chúng ta thường nằm để tự an ủi. Như vậy giúp em bé cảm thấy thoải mái, an toàn. Khi sinh ra, túi ối không còn, nhiều bé chưa quen với việc điều khiển hoạt động của tay chân nên thường có biểu hiện trằn trọc. Tay, chân hay ngoe ngoảy, hay giật mình khi chân tay vung vẩy quá nhiều … Nhiệt đồ môi trường là một thách thức với trẻ, do vậy cần rất nhiều thơi giân để bé làm quen.

Vì sao trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm trên đầu

Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh chỉ mới phát triển các tuyến mồ hôi trên da đầu và sau đó là trán. Các tuyến mồ hôi của lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách phát triển muộn hơn. Do đó, trẻ sơ sinh có xu hướng đổ mồ hôi ở trán và da đầu, đặc biệt về đêm là chuyện bình thường.

Cần bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh thế nào?

Trong 100 mL sữa mẹ chứa 30-32 mg canxi. 100 mL sữa công thức còn chứa nhiều hơn, có loại lên đến 500 mg. Trong khi đó, nhu cầu canxi của trẻ 0-6 tháng tuổi là 200mg canxi, lượng sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng được. Hơn nữa hoạt tính sinh học của canxi trong sữa mẹ rất cao nên trẻ hầu như hấp thụ được hết. Ở sữa công thức, lượng canxi được hấp thu ít hơn. Canxi cơ thể bé không hấp thụ được sẽ đi ra ngoài. Đó là một trong những yếu tố thúc đẩy táo bón chức năng ở trẻ khi bổ sung quá nhiều canxi hoặc uống quá nhiều sữa công thức.

  • Chế độ ăn của trẻ dưới 12 tháng chủ yếu là sữa nên sẽ khó thiếu canxi. Nếu cần bổ sung D3 cần theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên sữa duy trì khoảng 500mL trở xuống, còn lại cho trẻ ăn để trẻ đạt chuẩn phát triển tâm sinh lý.

Lời kết

Mong các bậc cha mẹ đang chăm con nhỏ đừng lạm dụng thực phẩm bổ sung này hoặc vội quy kết một hiện tượng sinh lý ở trẻ là thiếu chất này, chất kia. Việc chúng ta cần làm là tìm hiểu từ những nguồn uy tín, tham khảo ý kiến ​​giới chuyên môn.
Trẻ cần được phát triển toàn diện với một chế độ nuôi dạy khoa học, ăn uống điều độ. Và quan trong là tình yêu thương chứ không phải những viên thuốc bổ quăng cho con uống khi chưa tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Hãy yêu thương con từ những điều bạn quan tâm và theo sát con từ những điều nhỏ nhất.

Nhóm Sunny care luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn các vấn đề bầu bí, chăm sóc sau sinh trên các kênh thông tin sau: