Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị

bênh ngoài da trẻ sơ sinh

Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường không quá nguy hiểm, nhưng nếu mẹ không biết cách xử trí cũng sẽ để lại cho bé những hệ quả nhất định. Vây mệ cần chú ý gì khí bé có các dấu hiệu của bênh ngoài da?

Chàm Eczema

Đây là một trong những bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh. Các biểu hiện thường xuất hiện da bị đỏ, khô, nghiêm trọng hơn là chảy nước, chảy máu, bong vẩy trên ngực, cánh tay, chân, mặt, khuỷu tay và phía sau đầu gối. Nguyên nhân là do da khô, da nhạy cảm và đôi khi bị dị ứng. Nói chung việc điều trị chàm Eczema bao gồm:

  • Sử dụng các loại xà bông dành riêng cho trẻ.
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm da
  • Sử dụng thuốc mỡ hay kem bôi tại chỗ trong một thời gian ngắn khi bệnh đã tiến triển nặng hơn.
  • Nếu bệnh chàm Eczema đã bị viêm nhiễm, mẹ nên đưa bé thăm khám bác sĩ.

Vàng da

Vàng da sinh lý: Da mặt, ngực, tay chân trẻ bị vàng 2 – 3 ngày sau sinh, tiêu phân vàng, bé vẫn bú mẹ và ăn ngủ tốt. Nguyên nhân do dc thể bé có quá nhiều bilirubin hơn mức mà cơ thể có thể đào thải. Tình trạng này gặp ở hầu hết các trẻ, vì vậy vàng da sinh lý được xếp vào một trong những bệnh về da thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh.
Vàng da bệnh lý: Vùng bị vàng da tăng nhanh, trẻ đi phân bạc màu, có thể kèm theo lá lách to. Có nhiều nguyên nhân khác nhau như trẻ bị tán huyết, bệnh gan, tắc mật, bệnh nhiễm trùng.
Cách xử lý: Sau 3 ngày mà vàng da không chấm dứt phải đưa trẻ đến bệnh viện.

Nổi rôm sảy

Biểu hiện của rôm rảy là những hạt nhỏ màu hồng, hơi cứng, đôi khi có nước ở vùng lưng, ngực, bắp tay, chân. Việc điều trị rôm sảy ở trẻ sơ sinh thường là cho trẻ mặc trang phục mỏng, nhẹ, hút mồ hôi tốt. Vào ngày nắng nóng cho trẻ tự do nằm hoặc chơi ở căn phòng mát, không nên ôm ấp trẻ quá nhiều.

Mụn sữa, mụn trứng cá, nang kê

Triệu chúng này thường xuất hiện vài tuần sau sinh. Mụn nhỏ mọc nhiều ở trên má, trán, cằm và lưng. Mụn tăng nhiều khi cơ thể bé nóng lên. Nguyên nhân của triệu chứng này là do da trẻ mỏng và yếu hoặc trẻ bị phì đại tuyến bã.
Để xử lý triệu chứng này, mẹ cần tắm cho trẻ hàng ngày bằng nước sạch đun sôi để nguội và sữa tắm dưỡng ẩm của trẻ sơ sinh. Nếu sau khoảng 3 tháng không chấm dứt phải đưa trẻ đi khám.

Viêm da tiết bã

Dân gian gọi triệu chứng này là “cứt trâu”. Đây cũng là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bệnh thường xuất hiện từ khi trẻ được 2 tuần tuổi với những vảy nhờn dính tập trung nhiều trên đỉnh đầu hoặc ở vùng tã lót. Để xử lý triệu chứng này, mẹ chỉ cần gội đầu mỗi khi tắm cho trẻ, có thể bôi thêm dầu khoáng. Bệnh sẽ hết sau sau khoảng 8 tháng.

Các bài liên quan có thể bạn quan tâm

Trẻ sơ sinh bị sốt, mẹo hay tránh nguy hiểm cho bé

Lịch tiêm chủng cho trẻ mẹ cần biết

Ăn kiếng sau sinh mẹ nên biết tránh ảnh hưởng bé

Trẻ sơ sinh quấy đêm, nguyên nhân và cách xử trí

Vàng da ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân và cách nhận biết