Bé nhẹ cân so với tuổi thai

bé nhẹ cân so với tuổi thai

Khi mang thai, mẹ phải lo lăng rất nhiều thứ trong đó có nguy cơ bé nhẹ cân so với tuổi thai. Vây mẹ cần làm gì để phòng tránh?​

Thế nào được đánh giá là bé nhẹ cân so với tuổi thai?

Có 2 khái niệm để đánh giá thai nhi nhẹ cân.
  • Nếu bác sĩ nói “thai chậm tăng trưởng trong tử cung” nghĩa là bé quá nhỏ và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự sống. Các trường hợp này phải được giám sát kỹ càng, đánh giá xem bé có mắc bệnh gì không. Tất nhiên cũng có trường hợp sau đó lại phát triển bình thường.
  • Nếu bác sĩ nói “thai nhỏ so với tuổi thai”, nghĩa là bé nhỏ hơn các bé khác cùng tuổi thai, nhưng sức khoẻ chưa có gì đe dọạ.

Nguyên nhận bé nhẹ cân so với tuổi thai

  • Nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng thường hay được nghĩ đến đầu tiên. Nhưng thật ra, mẹ ăn ít đến mức con suy dinh dưỡng khó xảy ra. Tuy nhiên, lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu lại là những yếu tố gây nên nguy cơ bé nhẹ cân so với tuổi thai.
  • Lý do chủ yếu liên quan đến bệnh lý của mẹ như: cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim …  Số ít do mẹ bị bệnh trong thai kỳ như thuỷ đậu, rubella… Ngoài ra, nguy cơ từ thuốc mà mẹ sử dụng điều trị bệnh trong quá trình mang thai cũng được cảnh báo.

Chẩn đoán và điều trị bé nhẹ cân

  • Đê có thể xác định bé có nhẹ cân, bác sĩ sẽ dựa vào siêu âm để đánh giá ban đầu. Sau đó sẽ đo thông số một số mạch máu nhất định, đo tim thai, cử động thai để xem xét. Vì vây, mẹ có thể phải thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu.
  • Về phía các mẹ, cần tuân theo chỉ đinh của bác sĩ. Đồng thời nên xem lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mình trong khi mang thai.
    Trong một số trường hợp, phải sinh hay mổ lấy thai sớm hơn dự định. Do đó mẹ phải chuẩn bị cho việc chăm sóc bé non tháng, yếu.

Làm gì để tránh bé nhẹ cân

Để giảm nguy cơ bé nhẹ cân, khi chuẩn bị mang thai, mẹ cần chuẩn bị cho mình sức khoẻ tốt, không quá gầy cũng không dư cân quá. Cần khám thai đúng lịch hẹn và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ theo dõi để xác định kịp thời.
Nếu chuẩn bị tốt, sẽ tránh được nguy cơ bé nhẹ cân.
Xem thêm bài viết của bệnh viện Từ dũ
Hoặc xem thêm các bài viết khác liên quan đến sức khỏe mẹ và bé tại đây