1000 ngày đầu đời của trẻ, mọi thứ mẹ cần biết

Giai đoạn đầu đời của trẻ

1000 ngày đầu đời của trẻ là gia đoạn hết sức quan trọng. Nó quyết định về chiều cao, cân nặng và cá yếu tố bệnh tật của bé về sau. Chính vì vậy nhiều nước trển thế giới đề ra các chương trình hành động hoặc thành lập tổ chức điều phối vấn đề này.

Tại nước ta, năm 2019, chính phủ đã ban hành Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam”. Hay như tại Pháp, có “Ủy ban 1000 ngày đầu tiên của trẻ”, gồm 18 chuyên gia các chuyên ngành, ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Ủy ban này giúp các gia đình trong việc nuôi dưỡng trẻ trong một môi trường đầy đủ.

Vậy 1000 ngày đầu đời đó được xem như thế nào và mẹ cần làm những gì? Hay đọc tiếp bài viết của Sunny care nhé!

Khái nhiệm 1000 ngày đầu đời của trẻ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng 1000 ngày đầu đời của trẻ là quan trọng nhất đối với sự phát triển của nó. 1000 ngày đầu đời được tính từ khi mang thai đến khi bé được hai tuổi.
Trong giai đoạn này, sự phát triển của bé là ngoạn mục nhất. Bé lớn lên, nhưng cũng phát triển các giác quan và các thói quen khác. Bé sẽ học cách nuốt, cử động, ăn uống, sau đó giao tiếp. Bé tự vận đông, ngồi xuống, đi bộ và kể cả học nói. Chắc chắn chúng ta không thể tin được, không nghĩ ra điều đó? Nhưng đó lại là thực tế, hãy tạo tất cả các cơ hội tốt nhất để có thể cho bé.

Môi trường ảnh hưởng đến giai đoạn đầu đời của trẻ như thế nào?

Khi còn trong bụng mẹ, não bộ của bé đang phát triển mỗi ngày. Nhưng hàng nghìn tế bào thần kinh vẫn tiếp tục phát triển sau khi sinh. Bé cần tất cả tình yêu thương của cha mẹ để có thể phát triển toàn diện. Não của trẻ sơ sinh được kích thích phát triển khi có sự đồng cảm và hỗ trợ của người lớn. Vì vậy, việc tạo một môi trường tình cảm có lợi cho sự phát triển thích hợp giai đoạn đầu đời của trẻ. Điều cần thiết là lắng nghe, ân cần và tình cảm để bé cảm thấy an toàn.

Sự phát triển trước và sau khi chào đời

Khi cuộn tròn trong bụng bạn, bé bắt đầu nhận thức thế giới thông qua nước ối mà bé nuốt và nếm. Bé cũng phát hiện ra xúc giác, bằng cách vuốt ve khuôn mặt hoặc các đụng chạm khác. Thậm chí thai nhi nghe thấy tiếng động của các cơ quan trong cơ thể bạn, đặc biệt là trái tim của bạn. Và cả những giọng nói bên ngoài xung quanh bạn. Bé sẽ thực hành những gì có thể ngay trong bụng mẹ. Chẳng hạn như cách ăn uống, sau đó học cách giải mã cảm xúc… Thậm chí sau đó bé thể hiện lại. Từ một đứa trẻ sơ sinh nhỏ, chỉ trong vòng 1 năm, bé sẽ học cách đứng trên đôi chân của mình và bước đi.

Là cha mẹ, bạn sẽ phải đồng hành cùng con trong suốt cuộc đời. Nhưng giai đoạn đầu đời của trẻ là hết sức quan trọng. Con sẽ cảm thấy được hỗ trợ, yêu thương. Nên khuyến khích bé mà không hề ép buộc. Tôn trọng tốc độ phát triển của bé là điều cần thiết để con có niềm tin vào năng lực của mình.

Sức khỏe của bé trong 1000 ngày đầu

Sức khỏe bắt đầu từ một nền tảng, điều đó ai cũng biết. Đối với em bé của bạn đang trong giai đoạn phát triển toàn diện lại càng quan trọng. Chất lượng thức ăn của bé sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe trước mắt cũng như lâu dài. Khoa học đã chứng minh rằng nguồn dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng đến bệnh béo phì, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch về sau. Do đó, mẹ cần áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh trong thai kỳ.

Sau khi sinh, hãy chọn những gì tốt nhất cho bé. Sữa mẹ là ưu tiên hàng đầu. Nếu dùng sữa công thức cần lựa chọn một cách phù hợp. Nhưng trên hết, việc chăm sóc bé phải phải từ nhiều phía. Ví dụ, cho con bú không chỉ là việc của mẹ và con. Bố và những người xung quanh có toàn bộ vai trò để việc cho con bú có thể diễn thuận lợi hơn. Cần đánh thức vị giác của trẻ để trẻ có sức khỏe tốt và ăn ngon miệng. Những thói quen trong gia đình sẽ ảnh hưởng suốt phần đời còn lại của bé.

Sunny care vừa giời thiệu cho các mẹ về khái niệm 1000 ngày đầu đời và khuyến nghị dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời

Các bài viết mẹ có thể quan tâm: