Rốn trẻ sơ sinh – Các vấn đề mẹ cần biết

Rốn trẻ sơ sinh
Rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng trong khoảng thời gian từ 8 – 10 ngày sau khi sinh và đến ngày thứ 15 thì liền hẳn. Một vài trường hợp trẻ rụng rốn muộn hơn 2 tuần sau sinh vẫn được coi là bình thường. 
Nếu mẹ không biết thế nào là bất thường, và vấn đề nào nguy hiểm cần đưa bé đi khám ngay. Sunny care sẽ giúp các mẹ hiểu thêm về việc chăm sóc và theo dõi rốn.
Sau đây là một số vấn đề về rốn thường gặp:

Rốn trẻ sơ sinh chảy máu:

Mẹ sẽ thấy rỉ một vài giọt máu trên chỗ giữa cuống rốn đã khô và chân rốn. Chảy máu do cọ xát tả vào cuống rốn. Chảy máu thường sẽ tự cầm hoặc cầm khi ấn nhẹ vùng rốn bằng miếng gạc sạch.
Nếu chảy máu tái dai dẳng hoặc chảy máu nhiều (sau 10 phút đè ép hoặc tiếp tục chảy máu trên 3 lần), mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ. Có thể bé có bệnh lý gây chảy máu rốn.

Rốn trẻ sơ sinh rụng muộn:

Thông thường rốn rụng sau 10-14 ngày tuổi, nhưng một số ít trường hợp có thể kéo dài hơn 2 tuần. Nên giữ rốn khô và kiểm tra da quanh rốn mỗi ngày. Rửa sạch chất tiết bám trên rốn một cách nhẹ nhàng và lau khô. Chú ý không được dùng cồn hoặc các chất sát khuẩn khác bôi lên rốn. Không nên để tả đè lên cuống rốn.
Nếu sau 3 tuần mà rốn chưa rụng, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ.

Rốn trẻ sơ sinh rỉ dịch:

Là hiện tượng rốn rỉ dịch, bị ẩm hoặc có ít mủ trên bề mặt. Thường xảy ra sau khi rốn đã rụng. Trẻ có thể bị nhiễm trùng rốn ở mức độ nhẹ hoặc có bệnh lý rốn khác kèm theo như tồn tại ống niệu rốn, u hạt rốn… Mẹ nên đưa bé đi khám để được tầm soát bệnh lý rốn và được hướng dẫn cách chăm sóc rốn.
Chú ý: Tuyệt đối không bôi thuốc kháng sinh hay thuốc sát trùng lên rốn.

Rốn trẻ sơ sinh nhiễm trùng:

Vùng rốn và mô xung quanh rốn gây sưng, đỏ hoặc đau, chảy dịch mủ, hôi, đôi khi chỉ nhẹ như rỉ dịch hoặc chảy máu nhẹ.
Khi bé có dấu hiệu nhiễm trùng rốn, mẹ cần phải đưa bé đi khám để được cho uống thuốc và hướng dẫn vệ sinh rốn đúng cách. Trường hợp nặng có thể phải nhập viện điều trị. 

Các nguyên tắc chung khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng:

  • Rửa sạch tay trước và sau khi chăm sóc rốn.
  • Tả của bé phải nằm ở mức dưới rốn cho đến khi rốn lành. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm bẩn từ phân và nước tiểu. Nếu cần có thể cắt trên tả một lỗ nhỏ vùng tả đi qua rốn.
  • Không nên mặc quần áo ép chặt vùng rốn.
  • Không đặt bé ngâm vào thau nước tắm cho đến khi nhiễm trùng rốn đã lành.
  • Không rắc bột chống hăm hoặc các loại bột khác lên rốn rỉ nước.
  • Theo dõi các dấu hiệu diễn tiến nặng của nhiễm trùng như chân rốn và vùng quanh rốn sưng phồng, chảy mủ, có mùi hôi,…

Thoát vị rốn

Thoát vị rốn là khi khiếm khuyết một phần cơ thành bụng và một phần quai ruột sẽ chui ra chỗ khuyết đó tạo nên một khối phồng. Khối phồng sẽ to hơn khi trẻ khóc hoặc uốn vặn, và sẽ nhỏ lại khi trẻ nằm yên.
Thoát vị rốn gặp trong 10-20% trẻ sơ sinh.  Thoái vị rốn không đau và không bị vỡ ra. Phần khuyết cơ này thường sẽ tự cải thiện sau 4 tuổi. Trong 1 số trường hợp, thoát vị rốn cần phải can thiệp bằng phẫu thuật như:
– Khối thoát vị to hơn 2,5cm.
– Trẻ vẫn còn khối thoát vị sau 4 tuổi.
Khối thoát vị bị nghẹt không thể đẩy vào được (hiếm), trẻ sẽ đau, nôn ói. Trẻ nên được khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
Nguồn: ThS.BS. Nguyễn Thị Anh Tiên – Khoa Sơ sinh, Bệnh viện nhi đồng 1